Close

26/04/2022

CHUYÊN GIA NÓI GÌ VỀ NGÀNH CÔNG NGHIỆP Ô TÔ TRONG NĂM 2022

Thinksmart ứng dụng công nghệ Scan 3d, Quét 3d vào phát triển thiết kế xe, ô tô

     Thị trường ô tô có nhiều biến động trong các năm vừa qua, cụ thể là từ năm 2018 đến 2021 chúng ta đã bước đại dịch Covid ảnh hưởng đến nền kinh tế của toàn cầu và thay đổi thói quen tiêu dùng của người dân. Lắng nghe các chuyên gia nói gì về điều này và dự báo hướng đi của ngành công nghiệp ô tô trong năm 2022 trở về sau.

I.             NGÀNH CÔNG NGHIỆP Ô TÔ BIẾN ĐỘNG TRONG NHỮNG NĂM VỪA QUA

Theo thống kê sản lượng sản lượng xe bán trong năm 2018-2021, sản lượng mua xe có xu hướng tăng vào năm 2018  với mức bán ra là 276.800 chiếc. Năm 2019 tăng lên 305.600 chiếc. Xu hướng này đồng nghĩa nhu cầu sở hữu chiếc ô tô của người dân trong cuộc sống đang tăng. Mọi người đang đón nhận và có xu hướng sử dụng ô tô là phương tiện di chuyển hằng ngày.

Sang năm 2020, xu hướng mua ô tô có chút biến động. Sản lượng bán ra của ô tô giảm xuống. Điều đó cũng dễ hiểu vì kinh tế bị ảnh hưởng lớn của đại dịch Covid, nhu cầu di chuyển bị hạn chế. Người dân có xu hướng tiết kiệm nên sức mua giảm, nhưng số lượng vẫn đạt ở mức cao là 284.000 chiếc trong năm 2020 và 277.200 chiếc trong năm 2021.

Tình hình kinh tế đang đi xuống do Đại dịch, nhưng Việt Nam vẫn vượt qua Philipin trở thành thị trường ô tô lớn thứ 4 trong khu vực trong năm 2020. Trong năm 2021, chính phủ áp dụng giảm 50% phí trước bạ với ô tô lắp ráp, sản xuất trong nước. Do đó dẫn đến làn sóng mua ô tô vào những tháng cuối năm 2021 dâng cao.

II.           NHỮNG CƠ HỘI LỚN TRONG NGÀNH CÔNG NGHIỆP Ô TÔ TẠI VIỆT NAM

1. Việt Nam tham dự hiệp định FTA:

Việt Nam tham gia hiệp định FTA, mở ra cơ hội cho người dân có thể sở hữu một chiếc ô tô chất lượng cao, với giá thành rẻ hơn trước, do thuế nhập khẩu sẽ về 0%. Những gia đình có mức thu nhập trung bình cũng có thể có cơ hội sở hữu chiếc ô tô với mức giá rẻ hơn. Điều mà trước đó người dân không thể thực hiện vì thuế áp dụng cho nhập khẩu ô tô rất cao làm đẩy giá ô tô lên cao.

Hiệp định FTA tạo điều kiện cho thương mại toàn cầu

Hiệp định FTA tạo điều kiện cho thương mại toàn cầu

2. Hỗ trợ từ Nhà nước:

Nhà nước có quy định giảm 50% lệ phí trước bạn từ tháng 12/2021 đến tháng 5/2022. Đồng thời cũng gia hạn nộp thuế đối với ô tô sản xuất trong nước. Bộ công thương thúc đẩy ngành công nghiệp ô tô bằng nhiều hình thức. Trong đó có kết hợp với Toyota để nâng cao tỷ lệ nội địa hóa. Đó là cơ hội để các công ty sản xuất ô tô trong nước phát triển và cũng là cơ hội cho người tiêu dùng khi quyết định mua xe trong thời gian này.

3. Nhu cầu sở hữu ô tô tăng:

Sau đại dịch, kinh tế dần phục hồi, nhu cầu sản xuất, kinh doanh được đẩy mạnh. Việc sở hữu một chiếc ô tô để phục vụ trong kinh doanh sản xuất tăng cao. Đồng thời những hoạt động trong sản xuất kinh doanh bị đình trệ trong năm 2021. Bước qua năm 2022, các kế hoạch kinh doanh sẽ được các doanh nghiệp triển khai. Trong đó có hoạt động giao thông vận tải, du lịch sẽ phát triển mạnh. Nhu cầu mua xe ô tô được dự báo tăng cao trong thời gian sắp tới.

Thinksmart ứng dụng công nghệ Scan 3d, Quét 3d vào phát triển thiết kế xe, ô tô

Danh sách 10 thương hiệu ô tô bán chạy nhất Việt Nam năm 2021.

Mức sống của người dân Việt Nam đang tăng cao. Lối sống hiện đại hóa, đô thị hóa được đẩy nhanh. Quan niệm sở hữu ô tô trở nên phổ biến trong đời sống người dân. Điều đó thúc đẩy sản lượng mua trong ngành kinh doanh ô tô và nhu cầu các dịch vụ liên quan đến ô tô sẽ phát triển trong những năm tới.

Qua việc phân tích các thông tin trên, các chuyên gia nhận định trong năm 2022 và những năm tiếp theo, ngành công nghiệp ô tô sẽ phát triển nhanh chóng. Vấn đề của các doanh nghiệp ô tô hiện nay là phải phát triển công nghệ cho ngành công nghiệp ô tô để đáp ứng yêu cầu ngày một cao của người tiêu dùng.

Ngoài ra, các công ty trong nước còn phải đối mặt sự cạnh tranh của các công ty nước ngoài về mặt công nghệ cho ô tô. Cập nhập các công nghệ mới vào phát triển ngành ô tô là việc cần thiết và phải triển khai nhanh chóng.

Thinksmart Group cung cấp các gói giải pháp phát triển ngành ô tô sẽ đồng hành cùng các doanh nghiệp ngành ô tô ở Việt Nam.

Khám phá giải pháp ô tô: https://thinksmart.com.vn/giai-phap-o-to/

Bài viết liên quan: Thiết kế nội thất ô tô bằng máy quét 3d cao cấp công nghiệp đo khuôn ô tô lớn chỉ bằng một máy quét 3d cao cấp

Thinksmart có cho nhánh và văn phòng khắp 3 miền Bắc-Trung-Nam và nước ngoài

Thinksmart có cho nhánh và văn phòng khắp 3 miền Bắc-Trung-Nam và nước ngoài

  • Trụ Sở Chính HCM: Số 5, Đường số 4, Khang An, P. Phú Hữu, Khu Công Nghệ Cao, Tp Thủ Đức.
  • Liên hệ tư vấn công nghệ: 0286 2715 968
  • Mail: info@thinksmart.com.vn
  • Văn Phòng/Chi Nhánh: Hà Nội, Hải phòng, Huế, Đà Nẵng, Vũng Tàu & Cần Thơ.
  • Thinksmart overseas: Mie (Japan) & Texas (US)
  • Xưởng chế tạo: 179 Đường Tam Bình, P. Tam Phú, Tp. Thủ Đức & Đà Nẵng, Hà Nội.

 

.
.
.
.