Close

17/10/2020

Cách Xử Lý Support Của Các Loại Mẫu In 3D Được Thực Hiện Như Thế Nào ?

[ ThinksmartIn 3D ] Phần lớn các sản phẩm in 3D đều yêu cầu một số loại support để được in thành công. Hiểu cách loại bỏ các cấu trúc hỗ trợ này một cách an toàn có thể rất quan trọng để duy trì chức năng và / hoặc thẩm mỹ mà bạn mong muốn cho bộ phận của mình. Trong bài viết này, Thinksmart sẽ giải thích sâu hơn cấu trúc hỗ trợ là gì, chúng phục vụ mục đích gì trong quá trình in và cách loại bỏ khác nhau cho các công nghệ in 3D.

Các cấu trúc hỗ trợ support là gì?

Với in 3D, từng lớp từng lớp được xếp chồng lên nhau. Mặc dù vậy, các lớp không thể luôn tự đứng vững và thường cần được hỗ trợ để giữ ở vị trí thích hợp cho đến khi các lớp khác của bộ phận vật thể có thể được xây dựng để ổn định chúng.

Ví dụ, đây là trường hợp thường xảy ra với phần nhô ra và các tính năng nhỏ có các lớp ban đầu của chúng được xây dựng tách rời khỏi phần thân chính của bộ phận nhưng sau đó kết nối một lần nữa của phần đã được hoàn thành. Cho đến lúc đó, các lớp được xây dựng với cấu trúc hỗ trợ, thường được xây dựng từ vật liệu khác với vật liệu mô hình của bạn. Các cấu trúc này không phục vụ mục đích thẩm mỹ hoặc chức năng nào ngoài mục đích hỗ trợ hoặc neo giữ các lớp trong quá trình in và được loại bỏ trong quá trình xử lý sau. Cấu trúc hỗ trợ cũng có thể được sử dụng để hút nhiệt ra khỏi bộ phận để nó có thể nguội đều và giữ cho bộ phận không bị cong vênh trong quá trình in.

Số lượng giá đỡ và vị trí của chúng trên sản phẩm in phụ thuộc rất nhiều vào hình dạng và hướng của sản phẩm in trên khay dựng. Nếu có thể, tốt nhất là nên định hướng sản phẩm để hỗ trợ kết nối với sản phẩm in ở vị trí không dễ nhìn thấy. Điều này là do các giá đỡ luôn để lại dấu vết khi chúng tách ra khỏi phần thân chính và phải được hoàn thiện thêm trong quá trình xử lý sau để đạt được bề mặt thẩm mỹ.

Các phương pháp loại bỏ

Vật liệu là yếu tố quyết định cách loại bỏ cấu trúc chống đỡ tốt nhất. Vật liệu hỗ trợ sẽ khác nhau tùy thuộc vào công nghệ in 3D được sử dụng để tạo ra phần của bạn. Vì lý do này, chúng tôi đã sử dụng những phương pháp in 3D chính và giải thích quy trình loại bỏ hỗ trợ của từng phương pháp dưới đây:

FDM

Thông thường nhất, cấu trúc hỗ trợ FDM được xây dựng từ một loại nhựa nhiệt dẻo có thể hòa tan trong bể hóa chất. Bồn tắm loại bỏ vật liệu hỗ trợ với nhân công tối thiểu và không gây hại cho vật liệu mô hình. Tuy nhiên, đối với các vật liệu nhiệt độ cao, chẳng hạn như PPSF và Ultem, vật liệu hòa tan này không phải là một lựa chọn. Thay vào đó, chúng yêu cầu một giá đỡ bền hơn phải được tháo ra bằng tay.

PolyJet

Đối với PolyJet, giá đỡ được làm từ vật liệu giống như sáp. Vật liệu này có thể được loại bỏ bằng cách ngâm bộ phận trong dung dịch kiềm, nhưng chúng tôi nhận thấy phương pháp này có thể làm hỏng bộ phận. Thay vào đó, chúng tôi khuyên bạn nên bóc hoặc cạo bỏ vật liệu hỗ trợ. Bất kỳ cặn còn lại có thể được loại bỏ thông qua vòi phun nước.

MultiJet

MultiJet sử dụng vật liệu hỗ trợ bằng sáp tương tự như của PolyJet. Tuy nhiên, nó khác ở chỗ nó phải được làm tan chảy sau khi chế biến bằng cách đặt sản phẩm in đã hoàn thành vào lò sấy. Đây là công nghệ sản xuất phụ gia duy nhất sử dụng vật liệu hỗ trợ có thể nấu chảy. Việc sử dụng loại vật liệu hỗ trợ này thường hữu ích khi tạo ra các hốc mù hoặc các hình dạng phức tạp khác có thể bị hỏng khi tháo khung đỡ bằng tay. Sau khi phần hỗ trợ giống như sáp đã tan chảy, các bộ phận được làm sạch thêm trong bể siêu âm, làm sạch và tráng lần cuối. Bất kỳ chất cặn bã nào còn lại sau quá trình này có thể được xóa sạch một cách đơn giản.

SLA

Đối với SLA, không có vật liệu hỗ trợ đặc biệt nào được sử dụng. Thay vào đó, cùng một loại nhựa tạo nên sản phẩm in của bạn cũng được sử dụng để tạo cấu trúc hỗ trợ. Sau khi bộ phận được lấy ra khỏi thùng nhựa, các giá đỡ này được cắt thủ công và bộ phận được rửa sạch trước khi đóng rắn lần cuối trong một buồng riêng biệt.

SLS

SLS là một quy trình in 3D độc đáo vì nó là phương pháp duy nhất không sử dụng cấu trúc hỗ trợ. Thay vào đó, lớp bột không dính từ mỗi lớp sẽ trở thành giá đỡ cho các bộ phận theo thời gian. Khối lượng bột nén lại khi nhiều lớp được thêm vào để tạo thành một loại “bánh” xung quanh bộ phận. Điều này giữ một phần đúng vị trí giống như các cấu trúc hỗ trợ truyền thống. Sau khi hoàn thành, bánh này được lấy ra bằng tay với sự kết hợp của chổi quét tay, khí nén hoặc một loại phương tiện nổ khác.

SLM

Cấu trúc hỗ trợ SLM tương tự như cấu trúc của SLA. Các giá đỡ được làm từ cùng vật liệu với bộ phận của bạn và phải được cắt thủ công sau khi in xong. Tuy nhiên, vì SLM 3D in kim loại, bộ phận trước tiên phải trải qua chu trình xử lý nhiệt với các giá đỡ vẫn được gắn vào để có thể loại bỏ mọi ứng suất trong bộ phận. Sau bước này, các giá đỡ có thể được cắt ra khỏi bộ phận như bình thường.

>> Quy trình in 3D Kim loại SLM tại Thinksmart

Tại Công ty Thinksmart, với khả năng chuyên môn cùng kinh nghiệm của mình, chúng tôi tự tin rằng sẽ mang đến sản phẩm công nghiệp đạt hiệu suất cao nhất cho quý khách hàng. Thinksmart cung cấp dòng máy in 3d cao cấp công nghiệp hàng đầu Việt Nam với các chi nhánh trải dài khắp cả nước: Hà Nội, Đà Nẵng, TP.HCM, Cần Thơ, chúng tôi sẵn sàng đồng hành cùng bạn trên con đường thành công.

>> Khám phá thêm các bài viết liên quan:

Tổng Hợp Những Loại Vật Liệu In 3D Phổ Biến Nhất Hiện Nay – Vật Liệu Nào Tốt Nhất ?

Phương Pháp Thiết Kế Dựa Trên Mô Phỏng Giúp Bạn Tiết Kiệm Thời Gian Và Tiền Bạc

Giải Pháp Công Nghệ Ô Tô Hàng Đầu Việt Nam Có Gì Nổi Bật Hơn Cả ?

.
.
.
.