Close

27/04/2023

CÔNG NGHỆ MÔ PHỎNG TRONG NGÀNH HÀNG HẢI

Mô phỏng công nghệ

Công nghệ tính toán mô phỏng đang được ứng dụng rộng rãi trong ngành hàng hải hiện nay, và Altair là một trong những đơn vị đi đầu trong lĩnh vực này. Bằng cách tạo ra các mô hình tính toán mô phỏng, Altair đã giúp các chuyên gia hàng đầu thế giới đánh giá, và kiểm tra các giải pháp trước khi đưa vào sản xuất thực tế. Các mô hình này giúp các nhà sản xuất trong ngành hàng hải giải quyết các thách thức kỹ thuật phức tạp, giảm thiểu rủi ro môi trường trên biển, bao gồm kết cấu, thủy động lực học, nhiệt độ và độ bền mỏi.

KHÁI NIỆM VÀ SƠ LƯỢC VỀ CÔNG NGHỆ MÔ PHỎNG TRONG NGÀNH HÀNG HẢI

Công nghệ mô phỏng được sử dụng để mô phỏng các tình huống thực tế, bao gồm cả tình huống khẩn cấp, để đảm bảo rằng các giải pháp được đưa ra là tối ưu và an toàn. Bằng cách sử dụng các phần mềm mô phỏng, các chuyên gia có thể tạo ra các kịch bản khác nhau, và kiểm tra các giải pháp trước khi áp dụng chúng vào thực tế.

Ví dụ, công nghệ mô phỏng có thể được sử dụng để đánh giá hiệu quả của các phương tiện vận chuyển hàng hóa, và hành khách trong cảng, đảm bảo rằng các hoạt động vận chuyển diễn ra một cách suôn sẻ và an toàn. Nó cũng có thể được sử dụng để đánh giá khả năng chịu tải của các cầu cảng, đảm bảo rằng chúng có thể đáp ứng nhu cầu vận chuyển tăng trưởng trong tương lai.

Mô phỏng Altair hàng hải

Công nghệ mô phỏng cũng được sử dụng để đào tạo và huấn luyện các thủy thủ đoàn, cải thiện kỹ năng cho những người đã có kinh nghiệm, cung cấp cho họ một môi trường an toàn để thực hành các kỹ năng và kiến thức. Các chuyên gia có thể tạo ra các kịch bản mô phỏng khác nhau, để huấn luyện các thủy thủ đoàn về các kỹ năng cơ bản như lái tàu, điều khiển tàu khi trời mưa gió, xử lý tình huống khẩn cấp và nhiều kỹ năng khác để giúp giảm thiểu sự cố và tai nạn trên biển.

Bên cạnh đó, công nghệ tính toán mô phỏng cũng giúp cho các chuyên gia trong ngành hàng hải có thể dự đoán, tác động của các thay đổi môi trường như biến đổi khí hậu đến hoạt động vận tải và các kế hoạch đầu tư.

Một trong những ứng dụng quan trọng của công nghệ tính toán mô phỏng, trong ngành hàng hải là việc tạo ra các mô hình 3D của tàu. Các mô hình này cung cấp một cái nhìn toàn cảnh về kiến trúc và các thành phần trên tàu. Nó cũng cho phép nhà quản lý tàu và thủy thủ đoàn kiểm tra, và thử nghiệm các thiết bị và trang thiết bị trên tàu trước khi thực tế áp dụng.

ÁP DỤNG CÁC PHẦN MỀM TÍNH TOÁN MÔ PHỎNG VÀO NGÀNH HÀNG HẢI

Altair giúp các kiến ​​trúc sư hải quân giải quyết các thách thức kỹ thuật phức tạp và giảm thiểu rủi ro môi trường liên quan đến tải trọng trên biển bao gồm kết cấu, thủy điện, động lực, nhiệt và mỏi, cũng như các mối đe dọa vũ khí trên mặt nước và dưới nước đối với quân đội và an ninh nội địa.

Phần mềm Radioss

Để mô phỏng chi tiết sự va đập giữa tàu thuyền với mặt nước, thì chúng ta sẽ dùng công nghệ mô phỏng bằng phần mềm Radioss của Hãng Altair– một module mạnh mẽ cho phép phân tích chính xác các hiện tượng vật lý phức tạp như va chạm giữa các tàu thuyền, giữa tàu thuyền và bến cảng, là một công cụ cần thiết mang đến sự an toàn trong thiết kế và sản xuất của các thiết kế kết cấu.

Mô phỏng trong ngành hàng hải

Phần mềm OptiStruct

Để phân tích tuyến tính, rung động, âm học, độ mỏi, truyền nhiệt và đa vật lý thì chúng ta có thể dùng phần mềm Altair OptiStruct – một phiên bản độc quyền nâng cao của NASTRAN cũng được sử dụng trong hầu hết mọi ngành công nghiệp. OptiStruct là công cụ thiết kế tối ưu hóa kết cấu đầu tiên trên thế giới.

Hình ảnh mô phỏng tàu thuyền

Phần mềm Feko

Altair Feko được coi là công ty dẫn đầu thị trường về phân tích điện từ trường tần số cao. Module này được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực hàng hải cho hầu hết các vấn đề điện từ, như phân tích mẫu bức xạ, vị trí và các kết nối của ăng-ten hoặc các mối nguy hiểm trong vùng phát xạ điện từ trường.

Phần mềm CFD

Altair CFD là một bộ giải CFD đa dụng, mạnh mẽ và có khả năng mở rộng dựa trên phương pháp phần tử hữu hạn (Finite Element Method), giúp người dùng có thể đạt được độ chính xác vượt trội trong việc phân tích các bài toán động lực học thủy-khí. Trong lĩnh vực hàng hải, Altair CFD cung cấp các giải pháp phân tích động lực học, phân tích lực cản, dòng chảy của nước biển, không khí đối với tàu thuyền, phân tích động lực học cho bánh lái và chân vịt của tàu thuyền.

Mô phỏng phần mềm

Trong thời đại hiện nay, công nghệ tính toán mô phỏng trong ngành hàng hải đang phát triển rất nhanh chóng. Nó có thể giúp đảm bảo an toàn và hiệu suất của các hoạt động hàng hải, đồng thời giảm thiểu rủi ro và chi phí. Sự phát triển của công nghệ mô phỏng trong ngành hàng hải cũng đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo bảo vệ môi trường biển.

Từ thiết kế và sản xuất, hàng thủ công giải trí nhỏ và tàu chở dầu lớn cho đến hàng không mẫu hạm có công nghệ tiên tiến nhất, Altair đã hỗ trợ các nhà thiết kế và đóng tàu hàng đầu thế giới phát triển các tàu có hiệu suất cao hơn, an toàn hơn và chi phí thấp hơn thông qua ứng dụng công nghệ mô phỏng. 

Công ty chúng tôi tự hào khi là một đối tác của Altairchuyên cung cấp các giải pháp mô phỏng, trước khi đưa vào sản xuất để mang lại sự an toàn và hiệu quả trong tất cả các lĩnh vực.

Tham khảo thêm các bài viết liên quan:

ALTAIR MOTIONSOLVE/MÔ PHỎNG ĐA VẬT THỂ

ROBOT CÔNG NGHIỆP 

KHUÔN ĐÚC VÀ CÔNG NGHỆ KIỂM TRA

.
.
.
.