Close

18/07/2022

ĐO LƯỜNG CMM VÀ GIẢI PHÁP CÔNG NGHỆ THAY THẾ

Máy đo CMM là thiết bị chuyên dùng để đo kiểm nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm trong nhiều lĩnh vực khác nhau như điện tử, cơ khí, ép nhựa, đúc, ô tô xe máy

Máy đo CMM là thiết bị chuyên dùng để đo kiểm nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm trong nhiều lĩnh vực khác nhau như điện tử, cơ khí, ép nhựa, đúc, ô tô xe máy… Nhưng thiết bị này vẫn chưa tối ưu cho việc lường công nghiệp.

CÔNG CỤ ĐO LƯỜNG CMM

máy CMM

Máy CMM dùng để đo kích thước kỹ thuật

Máy đo CMM là từ viết tắt của từ “Coordinates Measuring Machine“. Đây là thiết bị được sử dụng phổ biến trong phòng thí nghiệm đo lường. Chức năng chính của CMM là đo tọa độ 3 chiều X, Y, Z với độ chính xác cao. Sử dụng máy đo toạ độ 3 chiều, người dùng có thể đo được kích thước sản phẩm chính xác hơn.

Chiếc máy CMM đầu tiên được nghiên cứu và phát triển thành công bắt đầu vào những năm 1959. Khi chúng lần đầu tiên xuất hiện tại Triển lãm máy công cụ quốc tế ở Paris. Những mẫu máy đo CMM này được sản xuất bởi Ferranti, một công ty của Anh Quốc.

Máy CMM dùng để đo kích thước kỹ thuật

Máy CMM đầu tiên năm 1959

 

MÁY ĐO CMM CÓ CHỨC NĂNG GÌ?

Bên cạnh đó, nó còn có thể tự động chạy khi đo các bộ phận có chi tiết giống nhau, mục đích nhằm kiểm tra các bộ phận đó, bảo đảm chất lượng. Để đảm bảo khả năng đồng nhất, những tạo độ giống nhau sẽ được CMM đo trên từng mảnh với một quy trình nhất định.

Máy đo toạ độ 3 chiều có thể đo được chính xác vị trí của một điểm chỉ trong khoảng 0,00001 inch. Đầu dò cảm ứng của máy sẽ bị ảnh hưởng nếu độ chính xác của máy CMM thay đổi bởi ánh, nhiệt độ xung quanh.

Nhưng, bên cạnh đó, máy CMM vẫn có những hạn chế cần được khắc phục.

Máy đo CMM chi tiết kỹ thuật với độ chính xác cao của Thinksmart

Máy đo CMM chi tiết kỹ thuật với độ chính xác cao của Thinksmart

HẠN CHẾ CỦA MÁY CMM

Giá thành cao

Nhược điểm đầu tiên của máy đo CMM đó chính là giá cao, khoảng 80.000 – 400.000 USD. Chính vì lẽ đó mà CMM thường được dùng  ở những doanh nghiệp lớn, các nhà sản xuất có nguồn ngân sách cao hay những công ty chuyên cung ứng các dịch vụ đo lường.

Phương pháp đo tiếp xúc vật lý có thể sai số và thời gian đo lâu

Một hạn chế khác của CMM đó chính là đầu dò cảm ứng. Mỗi lần chạm của đầu dò chỉ có duy nhất một điểm dữ liệu được thu thập, do đó thường mất nhiều thời gian đo.

Ngoài ra, các tính năng khác cũng có thể bị hư hỏng khi để đọc được đầu dò phải tiếp xúc vật lý với các bộ phận. Sự tiếp xúc này còn có thể ảnh hưởng đến dữ liệu của bạn, từ đó làm các phép đo bị sai lệch, tính chính xác của kết quả không được cao.

Kích thước máy lớn, vùng đo hạn chế nếu với vật thể kích thước lớn

Nhược điểm tiếp theo của CMM đó chính là thiết bị rất lớn, chiếm diện tích không gian và phải đặt cố định một chỗ, vì vậy các bộ phận đều phải đưa vào máy. Đặc điểm này làm hạn chế phạm vi đo của đổi tượng. Máy CMM chỉ đo được từng bộ phận chứ không đo được tổng thể của đối tượng, các bộ phận có diện tích hạn chế và bề mặt cong không dễ đo.

Máy đo CMM là phương pháp đo tiếp xúc vật thể

Máy đo CMM là phương pháp đo tiếp xúc vật thể

MÁY QUÉT QC LASER 3D CẦM TAY KHẮC PHỤC CÁC NHƯỢC ĐIỂM CỦA MÁY CM

 Máy quét 3D cao cấp tích hợp chức năng photogrammetry độ phân giải lên tới 0.01mm

Máy quét 3D cao cấp tích hợp chức năng photogrammetry độ phân giải lên tới 0.01mm

 Máy quét 3D cao cấp tích hợp chức năng photogrammetry độ phân giải lên tới 0.01mm, độ chính xác lên tới 0.02mm kết hợp với phần mềm tích hợp với máy giúp việc đối chiếu với file CAD, file 3D ban đầu tiện lợi hơn; sự nhỏ gọn, linh hoạt làm cho quá trình thu thập dữ liệu nhanh chóng.

Kiểm tra chất lượng bằng máy Scan 3D

Kiểm tra chất lượng bằng máy Scan 3D

Chi phí đầu tư cho một thiết bị quét QC Laser 3D tối ưu hơn rất nhiều với việc đầu tư máy CMM. Máy quét nhỏ gọn có thể thao tác bằng tay, linh hoạt và chính xác trên toàn vật thể muốn đo lường. Đối với vật thể có kích thước lớn và bề mặt cong, việc không tiếp xúc trực tiếp với đối tượng trong suốt quá trình lấy dữ liệu sẽ giảm bớt tác động vật lý gây ra sai số, nhất là đối với những chất liệu có tính đàn hồi.

Có thể bạn quan tâm:

Ứng dụng edem- giải pháp chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp

Giải Pháp Kiểm Tra 3D Cho Ngành Đúc 3D

Chuyên gia nói gì về ngành công nghiệp ô tô trong năm 2022

.
.
.
.