Close

11/11/2021

Giới Thiệu Bài Toán Phân Tích Modal (Modal Analysis)

Đầu tiên cần hiểu khái niệm Mode Shape là gì. Mode Shape có thể hiểu là các hình dáng khác nhau trên một cơ cấu. Ví dụ cơ thể chúng ta có rất nhiều Mode shape như khi chúng ta tập thể dục các động tác khác nhau, khi chúng ta dancing hay khi chúng ta tập yoga chẳng hạn.

Vậy tập hợp các mode shape khác nhau sẽ cho ra một tập hợp những chuyển động, ứng xử khác nhau và đó cũng là ví dụ về dạng bài toán Modal analysis.

Modal Analysis- Phân tích phương thức là gì?

Modal Analysis là một công cụ không thể thiếu trong việc tìm hiểu động lực học cấu trúc của vật thể – cấu trúc và vật thể rung động như thế nào và khả năng chống chịu của chúng với các lực tác dụng như thế nào. Ngày nay Modal Analysis được sử dụng rộng rãi trong một loạt các ứng dụng trong các ngành công nghiệp ô tô, kỹ thuật dân dụng, hàng không vũ trụ, sản xuất điện và nhạc cụ, trong số vô số các ngành khác.

Trong kỹ thuật người ta muốn tính bài toán Modal Analysis để tìm ra những ứng xử tự nhiên của vật thể khi không chịu tác động của bất kỳ ngoại lực nào, để xem xét hình dáng dao động. Qua đó có thể thiết kế chế tạo sao cho các máy móc, công cụ có được hình dáng tốt nhất đảm bảo được tính ổn định lâu dài.

Bài viết liên quan:

>>Altair CFD – Giải Pháp Mô Phỏng Toàn Diện Các Vấn Đề Cơ Học Chất Lỏng

 

>Ứng Dụng Mô Phỏng Trong Ngành Công Nghiệp Ô Tô

 

>>Thiết Bị In 3D Dùng Trong Công Nghiệp

.
.
.
.