Close

21/04/2020

In 3D Được Sử Dụng Như Thế Nào Trong Ngành Sản Xuất Khuôn Đúc Tượng, Phù Điêu ?

Ngành công nghiệp khuôn là một trong những ngành công nghiệp lâu đời nhất và nó có mối quan hệ với tất cả các lĩnh vực của ngành sản xuất. Trong thời hiện đại, sản xuất khuôn mẫu phụ thuộc rất nhiều vô số vật liệu tạo khuôn tùy thuộc vào loại hình sản phẩm được sản xuất bằng cách đúc (phun, đúc thổi và silicone) hoặc vật đúc. Bất kể ứng dụng nào, khuôn có thể cải thiện hiệu quả và lợi nhuận trong khi vẫn đảm bảo chất lượng.

Gia công CNC là kỹ thuật phổ biến nhất được sử dụng để sản xuất khuôn mẫu. Mặc dù nó cung cấp kết quả đáng tin cậy cao, nhưng nó cũng rất tốn kém và mất thời gian. Do đó, nhiều nhà sản xuất khuôn cũng bắt đầu tìm giải pháp thay thế hiệu quả hơn. Làm khuôn từ Công nghệ in 3D cũng là một phương pháp hấp dẫn hơn, đặc biệt là vì khuôn thường được sản xuất theo part nhỏ và có hình dạng phức tạp hơn, khiến chúng hoàn toàn phù hợp để Công nghệ in 3D.

>> Video giới thiệu về in 3D trong sản xuất khuôn dương:

Ngày nay, công nghệ in 3D với nhiều loại vật liệu in đã mang lại sự thuận tiện cho nhiều ngành công nghiệp như ô tô, hàng không vũ trụ, tượng  và y tế và y tế, và nhiều công ty tích hợp in 3D thực tế, công nghệ in 3D có thể được sử dụng trong các khía cạnh sau đây của sản xuất khuôn: Khuôn, vật đúc, Gia công, lắp ráp, kiểm tra và đặc biệt trong đó là Làm Khuôn dương.

Khuôn dương in 3D phù hợp nhất cho:

  • Thời gian quay vòng nhanh (1-2 tuần so với 5-7 tuần).
  • Các sản phẩm có số lượng sản xuất cao.
  • Thiết kế khuôn trong đó thay đổi hoặc lặp đi lặp lại có thể xảy ra.
  • Các bộ phận tương đối nhỏ (dưới 150 mm).

In 3D SLA khuôn dương đuôi xe bus tại Thinksmart

Bài viết này tôi sẽ giới thiệu cho các bạn giá trị và lợi ích của in 3D trong ngành khuôn đúc tượng, phù điêu tại Việt Nam, những giá trị mà doanh nghiệp của bạn cần để phát triển.

Cách Thiết Kế Khuôn Dương In 3D SLA Cao Cấp Công Nghiệp

Nguyên vật liệu

Một vật liệu in 3D phù hợp để tạo khuôn phun nếu nó có:

  • Chịu nhiệt độ cao – Cần có nhiệt độ lệch nhiệt cao để chịu được tải trọng cơ học và nhiệt áp dụng cho khuôn trong quá trình phun vật liệu. Lưu ý rằng nhiệt độ giảm nhanh trong quá trình hóa rắn.
  • Độ cứng / độ bền cao – Loại bỏ các bộ phận lặp đi lặp lại có thể gây mòn cho khuôn, vì vậy các vật liệu có độ cứng cao được yêu cầu để duy trì độ chính xác của khuôn theo thời gian.
  • Mức độ chi tiết cao – Một trong những yêu cầu chính của khuôn phun là độ chính xác cao và bề mặt nhẵn. Khuôn mẫu chính xác cao sẽ sản xuất các bộ phận chính xác cao.

Các công nghệ in 3D đáp ứng tốt nhất các yêu cầu này là SLA. Công nghệ này có thể tạo ra các bộ phận với độ chính xác kích thước cao và lý tưởng cho việc in các chi tiết phức tạp và các tính năng rất tốt. Các vật liệu đặc biệt có sẵn trong các công nghệ này, như nhựa nhiệt độ cao Formlabs hoặc Stratasys Digital ABS, rất lý tưởng cho các ứng dụng đúc và dụng cụ. 

>>> Xem thông số của máy in SLA cao cấp công nghiệp

Thiết kế khuôn dương

Dưới đây là danh sách một số tinh chỉnh tốt được thực hiện khi thiết kế khuôn dương tại Thinksmart:

  • Khi thiết kế khuôn để in SLA, đảm bảo rằng các mặt trong của khuôn được gia cố hệ thống chịu tải làm tránh việc méo khuôn khi đổ vật liệu đúc, mặt trong luôn được phủ lên một lớp vật liệu phụ gia làm giảm khả năng sinh nhiệt. Điều này sẽ cải thiện độ ổn định bề mặt của chúng, vì không có dấu hiệu tư tổn nào xuất hiện trên các bề mặt này, giúp giảm thiểu quá trình xử lý sản phẩm đúc sau cùng.
  • Công nghệ in 3D SLA in được sản phẩm làm khuôn dương với bề mặt láng bóng, sắc nét, chính xác cao giúp tránh việc phải xử lý các khuyết tật trong khuôn âm
  • Các chi tiết chạm nổi và chạm khắc phải được bù từ bề mặt ít nhất 1 mm.

>> Video cho thấy một giai đoạn xử lý sản phẩm khuôn dương tượng nhằm tăng cơ tính cho khuôn

Những Lợi Thế Để Tạo Khuôn Dương Từ In 3D SLA Cao Cấp Công Nghiệp

1) Rút ngắn chu trình sản xuất khuôn đúc 

Khuôn in 3D rút ngắn toàn bộ chu trình phát triển sản phẩm và trở thành nguồn sáng tạo thúc đẩy. Trước đây, các công ty đôi khi đã chọn hoãn hoặc từ bỏ cập nhật thiết kế sản phẩm do số vốn lớn cần thiết để làm khuôn mới. Bằng cách giảm thời gian thiết lập khuôn và cho phép các công cụ thiết kế hiện tại được cập nhật nhanh chóng, in 3D cho phép doanh nghiệp đủ khả năng thay đổi và cải tiến khuôn thường xuyên hơn.

>> Video in 3D SLA nhanh chóng với khổ in lớn:

Nó cho phép chu trình thiết kế khuôn theo kịp tốc độ của chu trình thiết kế sản phẩm. Ngoài ra, một số công ty đã mua máy in 3D để tự làm khuôn, tăng tốc hơn nữa cho việc phát triển sản phẩm và tăng tính linh hoạt/khả năng thích ứng. Về mặt chiến lược, nó làm tăng khả năng phòng thủ chuỗi cung ứng để kéo dài thời hạn và phát triển nguy cơ đình trệ, chẳng hạn như có được khuôn mẫu không phù hợp từ các nhà cung cấp.

2) Chi phí sản xuất thấp hơn

Nếu chi phí in 3D kim loại ngày nay cao hơn chi phí cho các quy trình chế tạo kim loại truyền thống, việc tiết kiệm chi phí sẽ được thực hiện dễ dàng hơn in 3D SLA. Khuôn dương in 3D SLA có lợi về mặt kinh tếkhi giá vật liệu rẻ, sản phẩm khuôn in ra ít khấu hao và còn nhiều lợi ích kinh tế hơn.

>>> So sánh công nghệ in 3D SLA và SLA

https://thinksmart.com.vn/cong-nghe-in-3d-cao-cap-cong-nghiep-nao-tot-hon-sla-hay-sls/

Khả năng của công nghệ in 3D để tạo ra các khuôn mẫu chính xác chỉ trong vài giờ có thể có tác động tích cực đến quy trình sản xuất và lợi nhuận. In 3D có hiệu quả về chi phí trong khi các vật liệu làm khuôn truyền được sử dụng rất đắt tiền và tạo ra tỷ lệ phế liệu cao. Đặc biệt là khi sản xuất dừng lại hoặc hàng tồn kho khuôn đắt tiền.

Cuối cùng, có những lúc khuôn phải được sửa đổi sau khi bắt đầu sản xuất. Tính linh hoạt của in 3D cho phép các kỹ sư thử nhiều lần lặp lại cùng một lúc và giảm chi phí trả trước liên quan đến sửa đổi thiết kế khuôn.

3) Khả năng phối hợp các thiết bị quét 3D, phần mềm mô phỏng thúc đẩy phát triển sản phẩm nhanh chóng và chất lượng

Quét 3D cao cấp công nghiệp cung cấp dữ liệu 3D khi quét sản phẩm đúc có sẵn để phát triển sản phẩm, ngoài ra công nghệ quét 3D giúp kiểm soát chất lượng khuôn đúc cũng như sản phẩm đúc so với thiết kế ban đầu. Phần mềm mô phỏng đúc Inspire Cast giúp mô phỏng quá trình đúc, kiểm tra các khuyết tật khi đúc. Hai quá trình này diễn ra trước khi in 3D góp phần tạo nên một sản phẩm chất lượng cao, tối ưu nhất mà trong thời gian nhanh nhất.

>>> Khám phá bài viết về sự kết hợp hoàn hảo này:

Mô phỏng, in 3D và đúc : Sự cộng sinh hoàn hảo cho sự phát triển của công nghệ hàng không vũ trụ

>> Video máy quét 3d iReal cao cấp công nghiệp đang quét phù điêu lớn với tốc độ nhanh, chi tiết chính xác.

 

4) Sự cải tiến của thiết kế khuôn bổ sung thêm nhiều chức năng cho sản phẩm cuối cùng.

Công nghệ in 3D cung cấp cho các kỹ sư không giới hạn tùy chỉnh để cải thiện thiết kế khuôn. Khi sản phẩm bao gồm một số thành phần phụ, in 3D có khả năng tích hợp thiết kế và giảm số lượng bộ phận. Điều này giúp đơn giản hóa quá trình lắp ráp sản phẩm và giảm dung sai. Ngoài ra, nó cho phép bổ sung các chi tiết phức tạp để hoàn chỉnh một khuôn dương, phù hợp cho các sản phẩm với chi tiết và độ phức tạp cao, khi này việc tạo ra khuôn âm sẽ dễ dàng hơn.

>>Video ” Sản xuất khuôn dương cano tại ThinkSmart ” là video giới thiệu về quy trình sản xuất khuôn dương nhờ ứng dụng công nghệ quét 3D, thiết kế kiểu dáng công nghệ, in 3d sla cao cấp và composite vào sản xuất của ThinkSmart

5) Khuôn tùy chỉnh để giúp đạt được tùy chỉnh sản phẩm cuối cùng

Chu kỳ sản xuất ngắn hơn, việc tạo ra các hình học phức tạp hơn và khả năng giảm chi phí sản xuất cuối cùng cho phép các công ty tạo ra một số lượng lớn các sản phẩm được cá nhân hóa để hỗ trợ quá trình hoàn thiện sản phẩm. Khuôn dương in 3D rất thuận lợi cho sản xuất tùy chỉnh, chẳng hạn như đúc tượng. Nó cung cấp cho bạn những chi tiết bị hỏng thay vì bạn phải thay đổi hoàn thoạn bức tượng thì tại đây in 3D sẽ in cho bạn một khuôn dương cho chi tiết bị hỏng đó

Công ty ThinkSmart có đội ngũ kỹ thuật với gần 10 năm kinh nghiệm về công nghệ 3D, khuôn mẫu, concept, design, tác phong làm việc chuyên nghiệp, tận tâm, có trách nhiệm, mang tới sự hài lòng cho khách hàng.

Khám phá các sản phẩm nổi bật của chúng tôi:

– Máy quét 3D cao cấp: https://www.youtube.com/watch?v=PFgDN

– Altair | Tối ưu hóa sản phẩm : https://www.youtube.com/watch?v=OZdar

– Máy in 3D SLA cao cấp công nghiệp: https://www.youtube.com/watch?v=y3lsC

Xem thêm: http://thinksmart.com.vn/

============================================================

Công ty ThinkSmart đơn vị cung cấp gói giải pháp công nghệ hàng đầu Việt Nam ” Quét 3D – Kiểu dáng công nghiệp, Phân tích lực Altair – In 3D cao cấp gia công khuôn mẫu, chạy Mockup 3D, tạo mockup – Khuôn composite – Kiểm tra chất lượng – Sơn trang trí ”

*** ThinkSmart Portfolio: https://www.youtube.com/watch?v=OoVn3

Công ty ThinkSmart có các chi nhánh trải dài khắp Việt Nam, đáp ứng nhu cầu về sản phẩm và dịch vụ tới khách hàng nhanh chóng.

Khám phá những sản phẩm và dự án của công ty ThinkSmart: https://thinksmart.com.vn/

Đừng bỏ qua những bài viết liên quan:

Vì Sao Sản Phẩm In 3D SLA Thinksmart Trở Thành “Sản Phẩm In 3D Đẹp Nhất”

Quét 3D Cải Tiến Hiệu Quả Cho Các Hệ Thống Xả Ô tô

IN 3D CHỊU NHIỆT CAO-Công nghệ In 3D SLS

Liên hệ: ⊙ Trụ sở chính HCM: 35B đường số 10, Tăng Nhơn Phú B, Quận 9, TP HCM.

098 3553 768 ( TGĐ: Anh Hoài ) 0286 2715 968 (Tư vấn Công nghệ)

Mail: info@thinksmart.com.vn

⊙ Chi nhánh Hà Nội: Số 10 ngõ 208/2, Phố Ngô Xuân Quảng, TT. Trâu Quỳ, H. Gia Lâm, HN.

036 549 8888 ( GĐ HN: Anh Tùng )

⊙ Chi nhánh Huế: 79/107 Phùng Hưng, TP Huế.

090 4342 394 ( GĐ Huế: Anh Huy )

⊙ Chi nhánh Cần Thơ: Đường số 8, Khu Công nghiệp Trà Nóc 2, P. Phước Thới, Q. Ô Môn, Cần Thơ.

078 7896 032 ( Tư vấn Công nghệ: Anh Sơn ) #3dprinting #3dscanner #in3dsla #quet3d #thinksmart #vietnam

.
.
.
.