Close

08/01/2022

In 3D và Gia Công CNC: Công Nghệ Nào Tốt Nhất Cho Tạo Mẫu?

[Thinksmart]In 3D đã thâm nhập vào hầu hết các ngành công nghiệp, từ ô tô đến thời trang. In 3D liên tục cách mạng hóa sự phát triển phần cứng bằng cách cung cấp cho các cá nhân và nhóm doanh nghiệp quyền truy cập vào các nguyên mẫu nhanh chóng và giá cả phải chăng. Tuy nhiên song song với in 3D, gia công CNC đã sớm ra đời và  thống trị thế giới sản xuất. 

Sản xuất phụ gia so với CNC

Sự khác biệt chính giữa in 3D và gia công CNC là in 3D là một hình thức sản xuất phụ gia, trong khi gia công CNC là loại trừ. Điều này có nghĩa là quá trình gia công CNC bắt đầu với một khối vật liệu và cắt bỏ vật liệu để tạo ra bộ phận hoàn thiện. Để làm điều này, máy cắt và dụng cụ kéo sợi được sử dụng để tạo hình mảnh. Một số ưu điểm của gia công CNC bao gồm độ chính xác về kích thước lớn cũng như nhiều vật liệu tương thích, bao gồm gỗ, kim loại và nhựa.

In 3D, hoặc sản xuất phụ gia, liên quan đến các bộ phận được tạo từng lớp bằng cách sử dụng các vật liệu như sợi nhựa (FDM), nhựa (SLA / DLP), bột nhựa hoặc kim loại (SLS / DMLS / SLM). Sử dụng một nguồn năng lượng như lazer hoặc máy đùn nung nóng, các lớp vật liệu này được đông đặc lại để tạo thành bộ phận hoàn thiện. Ưu điểm của in 3D bao gồm sự tự do về hình dạng, ứng dụng trong nhiều lĩnh vực, độ chính xác, tốc độ khả năng cắt giảm chi phí và trọng lượng trong các bộ phận.

In 3D và Gia công CNC: Vật liệu

Cả in 3D và gia công CNC đều tương thích với nhiều loại vật liệu, bao gồm cả nhựa và kim loại.

Các loại nhựa thông dụng nhất được sử dụng trong CNC bao gồm ABS, Nylon (PA66), Polycarbonate (PC), Acrylic (PMMA), Polypropylene (PP), POM và PEEK và nhôm.

Trong in 3D, nhựa nhiệt dẻo thường được sử dụng bao gồm ABS, PLA, Nylon , ULTEM, nhưng cũng có các polyme ảnh như sáp, nhựa có thể nung hoặc tương thích sinh học. Các kim loại phổ biến được sử dụng trong in 3D bao gồm nhôm, thép không gỉ, titan và inconel. Lưu ý rằng đối với kim loại in 3D, cần phải có máy công nghiệp. Một số vật liệu như siêu hợp kim hoặc TPU (vật liệu dẻo) không thể được tạo ra bằng máy CNC, vì vậy phải sử dụng công nghệ in 3D.

Sản phẩm in 3d, gia công Thinksmart

Dễ sử dụng

In 3D được biết là cách sử dụng đơn giản hơn so với gia công CNC. Điều này là do khi tệp được chuẩn bị, bạn chỉ cần lập trình và bắt đầu in, không cần người giám sát. Yêu cầu xử lý sau in phụ thuộc vào công nghệ.

Tuy nhiên, gia công CNC là một quá trình sử dụng nhiều lao động hơn. Người vận hành có tay nghề cao, tốc độ quay của máy, đường cắt và bất kỳ vị trí nào của vật liệu mà bộ phận đó đang được tạo ra. Ngoài ra còn có các kỹ thuật xử lý hậu kỳ có thể đòi hỏi nhiều thời gian hơn.

Thinksmart trong mảng CNC Robot Chế Tạo Mẫu và Khuôn

Độ chính xác, giới hạn kích thước và độ phức tạp hình học

Với những công nghệ in tiên tiến như SLA, SLS, SLM hoàn toàn có thể thay thế sản phẩm gia công CNC, tuy nhiên gia công CNC chiếm ưu thế về kích thước lớn và dung sai so với in 3D.

Thinksmart trong mảng CNC Robot Chế Tạo Mẫu và Khuôn

 Thinksmart chúng tôi tự hào là đơn vị giải pháp công nghệ hàng đầu Việt Nam với đội ngủ kỹ sư giàu kinh nghiệm, cung cấp một bộ đầy đủ các dịch vụ quét 3D, xử lý dữ liệu, thiết kế ngược và tạo mẫu thông qua chế tạo và gia công CNC in 3D,  để cung cấp cho quý khách hàng một giải pháp duy nhất cho toàn bộ dự án thiết kế, cam kết mang đến giải pháp tốt nhất, tạo ra sự khác biệt cho quý khách hàng.

Bài viết liên quan:

>> Cải Tiến Phương Pháp Lắp Ráp Khối Tàu Bằng Giải Pháp Mô Phỏng

>> Quét 3D Các Chi Tiết Phức Tạp Với Máy Quét 3D Cầm Tay SIMSCAN?

>> Giải Pháp Công Nghệ Ô Tô Toàn Diện Đã Thay Đổi Ngành Ô Tô Việt Nam Như Thế Nào?

 

.
.
.
.