Close

22/05/2023

CÔNG NGHỆ Ô TÔ ĐIỆN DẦN CHINH PHỤC KHÁCH HÀNG

I TỔNG QUAN VỀ CÔNG NGHỆ Ô TÔ ĐIỆN

Ô tô điện là loại phương tiện được cung cấp năng lượng bởi động cơ điện – một công nghệ mới đầy hứa hẹn để mang lại sự bền vững trong lĩnh vực giao thông ở tương lai, do lượng khí thải và tiếng ồn thấp, tính linh hoạt trong vận hành và tích hợp lưới điện. Công nghệ xe điện đã phát triển liên tục kể từ khi được giới thiệu rộng rãi với mọi người và ngày nay có rất nhiều lựa chọn xe điện plug-in hybrid và xe điện chạy bằng pin có sẵn trên thị trường. Cấu tạo cơ bản của xe ô tô điện gồm có động cơ điện, biến tần, bộ sạc pin, bộ điều khiển, cáp sạc.

Xe ô tô điện hoạt động nhờ vào năng lượng bởi động cơ điện. Thay vì sử dụng các động cơ đốt trong với các nhiên liệu như xăng hoặc dầu diesel, ô tô điện sử dụng năng lượng được cung cấp từ một bộ pin sạc.

Ô tô chạy hoàn toàn bằng năng lượng điện gọi là xe điện thuần túy (EV). Ngoài ra, loại xe ô tô vừa có thể chạy bằng điện, vừa có thể chạy bằng các nhiên liệu khác được gọi là xe điện lai – xe hybrid (HEV).

xe-dien-auto

Ở Việt Nam, nhắc đến xe điện thì không thể nào không nhắc đến VinFast – một nhà sản xuất ô tô điện và xe máy điện của Việt Nam được thành lập năm 2017.

Các mẫu ô tô điện VinFast sở hữu thiết kế thời thượng, ấn tượng được sáng tạo bởi các hãng thiết kế danh tiếng từ Ý Pininfarina và Torino Design. Đặc biệt, so với ô tô động cơ đốt trong truyền thống, các dòng xe ô tô điện VinFast có nhiều ưu thế vượt trội hơn về khả năng vận hành, tích hợp nhiều tính năng tự lái thông minh và trang bị nền tảng kỹ thuật số 4.0. Với dải sản phẩm hoàn chỉnh này, VinFast mong muốn góp phần thúc đẩy mạnh mẽ cuộc cách mạng xe điện toàn cầu đồng thời giúp quá trình chuyển đổi xe điện trở nên dễ dàng, nhanh chóng cho khách hàng.

cong-nghe-xe-dien

II. NHỮNG ƯU ĐIỂM CỦA DÒNG XE Ô TÔ ĐIỆN

1. CHI PHÍ VẬN HÀNH RẺ

Với kinh nghiệm sử dụng ô tô lâu năm và nhu cầu phải di chuyển nhiều, chắc hẳn bạn cũng hiểu rõ sự thiếu ổn định về giá cả xăng dầu trong nước – bởi vì chịu sự ảnh hưởng từ chính trị và các nguồn cung từ nước ngoài. Tuy nhiên, giá điện lại rất ổn định và là nguồn năng lượng có thể chủ động tái tạo bởi nhiều tập đoàn công nghệ lớn trên thế giới.

2. DỄ DÀNG NẠP NĂNG LƯỢNG VÀ THUẬN TIỆN

Một ưu điểm khác khi sử dụng xe ô tô điện là khả năng sạc điện tiện lợi, bạn có thể sạc điện ngay tại nhà hoặc thậm chí là ở khu vực công cộng. Chủ xe có thể sạc điện sau khi đi làm về, hôm sau đã có thể ra khỏi nhà với đầy một bình điện.

Hiện nay, phương pháp sạc điện ô tô nhanh nhất được biết đến là DC Fast Charging – chỉ mất 30 phút để sạc đầy 80%. Ngoài ra, chủ xe cũng có thể sạc điện tại trạm sạc công cộng như đã triển khai ở Mỹ. Hiện tại, VinFast đang từng bước xây dựng các trạm sạc điện có quy mô toàn quốc, khách hàng hoàn toàn yên tâm về vấn đề điện cho xe luôn trong trang thái sẵn sàng.

tru-nap-nang-luong-xe-dien

3.GIẢM THIỂU ĐÁNG KỂ TIẾNG ỒN

Động cơ diesel hay động cơ xăng là nguyên nhân chính gây ra tình trạng ô nhiễm tiếng ồn – một trong những tác nhân gây hại cho sức khỏe con người. Theo cuộc nghiên cứu được công bố bởi Viện Khoa học Sức khỏe Môi trường Quốc gia Mỹ NIEHS, khoảng 10 triệu người dân Mỹ đang gặp phải những vấn đề về sức khỏe liên quan đến ô nhiễm tiếng ồn, ví dụ như các bệnh tim mạch hoặc khả năng thính giác bị hạn chế.

Với tốc độ 104 km/h, trung bình xe ô tô truyền thống phát ra âm thanh khoảng 70 dB. Tuy nhiên, các loại xe điện sẽ yên tĩnh và có âm thanh nhẹ nhàng hơn. Thậm chí, các hãng xe điện phải tạo ra âm thanh giả nhằm giúp người đi bộ dễ dàng nhận biết loại xe này đang di chuyển.

4.TỐC ĐỘ CAO

Tốc độ cũng là một trong những ưu điểm của xe điện. Ví dụ, Tesla Model S P100D chỉ cần 2,28 giây để tăng tốc từ 0-96 km/h. Nguyên nhân là bởi trọng lượng của động cơ điện rất nhẹ so với các loại động cơ truyền thống khác, và các mô tơ điện cũng tạo mô men xoắn và công suất mạnh mẽ hơn động cơ đốt trong thường thấy.

5.ĐỘ AN TOÀN CỦA Ô TÔ ĐIỆN

Bất kỳ vụ tai nạn nào liên quan đến xe điện đều ngay lập tức nhận được sự chú ý của giới truyền thông. Tuy nhiên, thực tế thì xe điện an toàn hơn xe truyền thống. Bởi rất khó để một chiếc xe điện với trọng lượng nhẹ lại có thể gây nên những tai nạn thường thấy. Đó là lý do tại sao các hãng ô tô thường không mất quá nhiều chi phí trang bị các tính năng an toàn cho xe.

cong-nghe-o-to, scan-3d-o-to, quet-o-to

6.THÂN THIỆN VỚI MÔI TRƯỜNG

Với công nghệ ô tô điện sẽ không thải ra bất kỳ loại khí nào gây nguy hiểm đến sức khỏe con người và môi trường xung quanh. Ngược lại, nếu so sánh, trung bình xe có động cơ xăng sản sinh 350g CO2/1,6 km.

Tuy nhiên quá trình sản xuất xe điện lại có những ảnh hưởng nhất định đến môi trường. Dù vậy, những ảnh hưởng này sẽ giảm dần khi công nghệ ngày một hiện đại.

Lĩnh vực ô tô luôn là một lĩnh vực phát triển từ trước đến nay, và ở nước ta đang bước vào giai đoạn “ô tô hóa”. Nhận thấy sự phát triển mạnh mẽ này, công ty chúng tôi đã tham gia vào cuộc chơi ô tô – chuyên cung cấp các giải pháp công nghệ như Scan 3D + Photogrammetry, Thiết kế kiểu dáng kết cấu ô tô theo yêu cầu, Phân tích & Tính toán mô phỏng các trường hợp trên ô tô và Dịch vụ In 3D Cao cấp.

Bài viết liên quan về quét 3D Ô Tô:

>> Tuỳ Chỉnh Ô Tô Bằng Công Nghệ Quét 3D: Tối Ưu và Hiệu Quả

>> Mở Đường Cho Chiến Lược Kép Kỹ Thuật Số Ngành Công Nghiệp Ô Tô

>> Kiểm Tra Chất Lượng Phụ Tùng Ô Tô Bằng Công Nghệ Quét 3D

.
.
.
.