Close

14/12/2020

Phim Dán Bảo Vệ Sơn Cho Ô Tô Được Thiết Kế Nhanh Chóng Nhờ Quét 3D

[ ThinksmartGói giải pháp ô tô ] Phim xe hơi bảo vệ sơn trong suốt, là một loại phim nhựa dẻo nhiệt uretan thường tự phục hồi được áp dụng cho bề mặt sơn của xe ô tô mới hoặc đã qua sử dụng để bảo vệ lớp sơn khỏi vụn đá, côn trùng và vết mài mòn nhỏ.

Nó có thể chống lại quá trình oxy hóa tự nhiên do thời tiết lâu dài gây ra một cách hiệu quả và thậm chí bảo vệ xe hơi khỏi trầy xước nhẹ và cát văng.

Phân tích trường hợp

Gần đây, một trong những khách hàng của chúng tôi trong ngành ô tô, một chủ sở hữu BMW 3 series muốn dán phim bảo vệ sơn cho xe của mình nhưng không tìm được sản phẩm nguyên mẫu độc quyền nào trên thị trường. Điều đó đã thúc đẩy anh ta tự mình làm một bộ phim bảo vệ dán toàn bộ xe của mình.

Phim bảo vệ sơn được chia thành hai loại: cắt bằng máy tính và cắt thủ công.

Sự khác biệt giữa chúng như sau: Đối với phim cắt vi tính, quy trình cắt dán trước được thực hiện theo dữ liệu nguyên mẫu ô tô và quy trình lắp đặt được thực hiện sau với độ chính xác cao; Ngược lại, các phim cắt bằng tay được dán lên trước sau đó mới cắt phần dư thừa.

Ưu điểm lớn nhất của cắt máy tính là tính bảo mật của nó. Tương tự, việc cắt thủ công chắc chắn liên quan đến các hoạt động của việc cắt trên lớp sơn và tháo rời bộ phận (ví dụ: logo, tay nắm cửa). Bất kỳ sự bất cẩn nào cũng có thể dẫn đến xước sơn. Trong khi đó, việc cắt bằng máy tính không có rủi ro như vậy.

Trong khi đó, phim cắt vi tính được cung cấp dưới dạng sản phẩm cắt sẵn có thể giảm đáng kể sự lãng phí nguyên liệu thô và yêu cầu kỹ năng đối với người vận hành, do đó tăng hiệu quả công việc.

Bất chấp những ưu điểm rõ ràng của phim cắt bằng máy tính, chúng thường đòi hỏi những yêu cầu cực kỳ cao về dữ liệu nguyên mẫu ô tô – nhu cầu sản xuất chỉ có thể được đáp ứng khi có sẵn cơ sở dữ liệu lớn, cập nhật liên tục. Do đó, không phải tất cả các loại xe đều áp dụng hệ thống phim cắt bằng máy tính. Chủ xe như đã đề cập trước đó sẽ dán trực tiếp bằng tay theo cách truyền thống nếu không  tìm được đối tác cắt vi tính trên thị trường.

Những khó khăn khi làm phim bảo vệ sơn

Quy trình điển hình để sản xuất ra phim bảo vệ sơn ô tô nguyên mẫu như sau: quét 3D toàn bộ xe, thu được mô hình 3D → xử lý mô hình 3D → cắt phim → dán. Quy trình như vậy đặt ra yêu cầu rất cao về độ chính xác của dữ liệu để lớp phim bảo vệ sơn được gắn chặt trên xe với các góc cạnh rõ ràng, đúng kích thước nhưng không bị nhăn. Vì vậy, không gì phù hợp hơn cho công việc này ngoài một máy quét 3D cầm tay có độ chính xác cao.

Những trở ngại lớn để lấy dữ liệu ô tô là diện tích đo cực lớn và nhiều bề mặt cong. Máy quét 3D cầm tay có những ưu điểm như dễ vận hành, quét không tiếp xúc, độ chính xác cao cho khâu hình ảnh, tốc độ quét nhanh, dữ liệu 3D tốt và đầy đủ, cho phép máy quét 3D đáp ứng đầy đủ nhu cầu lấy dữ liệu thân ô tô.

Giải pháp của Thinksmart là gì?

Thinksmart cung cấp nhiều loạt sản phẩm bao gồm máy quét 3D tổng hợp KSCAN, máy quét 3D global AXEmáy quét 3D cầm tay PRINCE. Tất cả chúng đều sử dụng các điểm đánh dấu để thực hiện quá trình quét định vị chính xác cao. Cụ thể, máy quét 3D KSCAN và AXE có khu vực quét lớn, tốc độ quét siêu nhanh (khoảng 30 giây để quét cửa ô tô) và hệ thống đo quang tích hợp với độ chính xác thể tích 0,030 mm / m để đảm bảo hiệu quả độ chính xác của dữ liệu xe.

Liên quan đến sự phát triển của màng bảo vệ sơn, Thinksmart cung cấp các giải pháp 3D di động và theo dõi. Dưới đây là 2 giải pháp Thinksmart cung cấp ứng với 2 mức giá máy thấp nhất và cao nhất của chúng tôi và dĩ nhiên Kscan và AXE thuộc loại 2 dòng máy ở giữa.

Giải pháp 1: Sử dụng máy quét 3D Prince có mức giá thấp nhất

Máy quét 3D cầm tay PRINCE có hai chế độ quét: quét laser màu đỏ và xanh lam , kết hợp tính linh hoạt và hiệu quả của máy quét 3D cầm tay và khả năng chụp chi tiết cao của máy quét 3D cấu trúc với độ phân giải 0,030 mm. Như vậy, máy quét 3D PRINCE có thể đáp ứng hoàn hảo nhu cầu lấy dữ liệu 3D của thùng xe ô tô.

Máy quét PRINCE có thể được sử dụng để lấy dữ liệu 3D của thân xe (bằng cách sử dụng các điểm đánh dấu từ tính có thể được hấp thụ tự động trên thân xe); dữ liệu của đèn, góc và lưới cũng phải chính xác và đầy đủ.

Dựa trên bề mặt đã phát triển của dữ liệu quét, kỹ sư Thinksmart vẽ các đường cong để có được bản vẽ nguyên mẫu được sử dụng để cắt phim trong sản xuất.

Truyền bản vẽ nguyên mẫu đến máy cắt phim bảo vệ sơn để có các hình dạng phù hợp.

Giải pháp 2: Sử dụng máy quét 3d TrackScan có mức giá cao nhất, cần cần phải dán điểm

Hệ thống theo dõi TrackScan 3D sử dụng công nghệ đo theo dõi quang học thông minh để thực hiện phép đo 3D siêu chính xác mà không cần sử dụng điểm đánh dấu, có thể cải thiện đáng kể hiệu quả công việc và giảm chi phí phát sinh từ nguồn hoặc vật liệu thủ công.

Dựa trên yêu cầu của các tình huống quét khác nhau, máy quét 3D TrackScan có thể tự do chuyển sang nhiều chế độ làm việc. Nhiều đường tia laser màu xanh lam chéo nhau tạo điều kiện quét cực nhanh với hiệu quả cao và linh hoạt; các đường laser màu xanh song song đảm bảo quét chính xác cao với các chi tiết cực đoan; một đường tia laser xanh lam duy nhất được triển khai để nhanh chóng thu được dữ liệu 3D về các lỗ sâu và góc chết.

Bản vẽ nguyên mẫu phim bảo vệ sơn.

Các ứng dụng tương tự khác

Cũng tương tự như việc lấy dữ liệu thân xe để cắt phim dán bảo vệ, thiết kế nội thất ô tô, ghế ô tô cũng được thiết kế dựa theo công nghệ này. Người thợ sẽ dùng máy quét 3D quét trực tiếp lên thảm, ghế tô tô -> lấy dữ liệu 3D -> thiết kế -> cắt da, thảm cho nội thất. Đặc biệt, các dòng máy quét 3D cầm tay của Thinksmart quét được trên tất cả các vật liệu mà không dùng bột như những loại máy quét 3D truyền thống.

>> Video dưới đây cho thấy khả năng quét nội thất được Thinksmart thực hiện:

Không nghi ngờ gì, các ứng dụng của quét 3D không chỉ giới hạn trong trường hợp liên quan đến phim bảo vệ sơn, nó cũng có thể được áp dụng để giúp các nhà sản xuất phim và cửa hàng phát triển các trung tâm dữ liệu nguyên mẫu ô tô cập nhật để phát triển các sản phẩm nguyên mẫu mới nhất và chiếm ưu thế trong một thị trường cạnh tranh cao.

Khám phá thêm các bài viết về Gói giải pháp công nghệ ô tô của Thinksmart:

Quy Trình Trải Phôi – Dán Film Ô Tô Được Thực Hiện Như Thế Nào ?

Phương Pháp Thiết Kế Dựa Trên Mô Phỏng Giúp Bạn Tiết Kiệm Thời Gian Và Tiền Bạc

Giải Pháp Công Nghệ Ô Tô Hàng Đầu Việt Nam Có Gì Nổi Bật Hơn Cả ?

.
.
.
.