Close

07/12/2021

Quét 3D – Mở Đường Cho Chiến Lược Kép Kỹ Thuật Số Ngành Công Nghiệp Ô Tô

Hơn một thập kỷ sau cuộc cách mạng Công nghiệp 4.0, sự hạn chế của các công cụ truyền thống để thiết kế và kiểm tra các bộ phận đặt ra thách thức đối với tốc độ phát triển nhanh chóng của ngành công nghiệp ô tô. Và chắc hẳn bạn đã nghe nhiều về khái niệm song sinh kỹ thuật số. Làm thế nào để quét 3D tạo ra cặp song sinh kỹ thuật số cho các bộ phận ô tô và quét 3D giúp ngành công nghiệp ô tô giảm chi phí và tăng hiệu quả như thế nào?

Cách quét 3D mở khóa chiến lược kép kỹ thuật số cho ngành công nghiệp ô tô - Phần 1 1

Các nhà sản xuất ô tô thường phải vật lộn với những thách thức cản trở sự phát triển và làm tăng chi phí không lường trước được. Việc sử dụng ngày càng nhiều công nghệ kỹ thuật số như quét 3D trong thiết kế, sản xuất và kiểm tra đã mang lại những lợi ích to lớn về chất lượng và hiệu quả.

 

Ưu điểm của quét 3D:

– Hiệu quả để ghi lại những thay đổi của các phiên bản thiết kế khác nhau

– Tiết kiệm thời gian để kiểm tra tự động các bộ phận ô tô

– Đủ linh hoạt để đảm bảo chất lượng của nhà cung cấp

Để ứng dụng trong ngành ô tô, kỹ thuật quét 3D phải có một số tính năng. Các tính năng này bao gồm hiệu quả cao, độ chính xác cao, khối lượng đo lớn, khả năng thu thập dữ liệu 3D từ các bề mặt phức tạp hoặc khu vực khó tiếp cận, khả năng thích ứng cao với các lớp hoàn thiện tối hoặc phản chiếu.

Phần dưới đây cho chúng ta sẽ tìm hiểu các cách ứng dụng máy quét 3D trong việc phát triển và kiểm tra sản phẩm của ngành công nghiệp ô tô.

 

Phát triển sản phẩm bằng quét 3D

Thiết kế của một chiếc ô tô mới

Một chiếc xe mới bắt đầu với sự hiểu biết về các loại xe tương lai và nguồn cảm hứng từ các nhà thiết kế. Các nhà thiết kế thể hiện ý tưởng của họ trong các bản phác thảo vẽ tay. Với những bản phác thảo này trong tay, họ vẽ sơ đồ lên tường theo tỷ lệ 1: 1 trong các bản vẽ băng, thể hiện tất cả các đặc điểm kỹ thuật và cấu trúc của chiếc xe. Khi bản vẽ băng hoàn tất, họ chuyển đổi các bản phác thảo 2D thành mô hình 3D. Các nhà thiết kế nổi bật trong cuộc thi được trao cơ hội thể hiện thiết kế của họ trong mô hình đất sét tỷ lệ 1: 1.

mẫu xe

Phải mất một thời gian dài để một mẫu xe đạt được mức độ hoàn thiện như mong muốn vì thiết kế của xe là sự kết hợp giữa tính sáng tạo và tính kỹ thuật. Từ những đường cong hấp dẫn đến khí động học được tinh chỉnh của thân xe đều quan trọng đến từng milimet. Cách sửa chữa và kiểm tra khuôn truyền thống tốn nhiều thời gian, công sức và khó đảm bảo chất lượng.

Máy quét 3D cầm tay và nhỏ gọn SIMSCAN có vùng quét 410 * 400 mm và độ chính xác quét lên đến 0,025 mm. Máy quét tiết kiệm chi phí có thể nắm bắt hình học của các mô hình này và chuyển đổi chúng thành các đám mây điểm có thể được sử dụng để tạo các cặp song sinh kỹ thuật số để kiểm tra và lưu trữ. Phần mềm ScanViewer đi kèm với máy quét có thể cho phép trình diễn dữ liệu 3D, xử lý dữ liệu và các tác vụ kiểm tra theo thời gian thực.

 

Đó là một cách để các nhà thiết kế xác nhận mọi mẫu, khuôn và bộ phận trong quá trình phát triển của chiếc xe. Nó cung cấp một phương tiện ghi lại mọi thay đổi thiết kế với độ chính xác cao nhất. Do đó, quá trình thiết kế trở nên hiệu quả hơn và các phiên bản mô hình khác nhau có thể được trình bày trong môi trường sống.

Công nghệ quét 3D của Scantech có thể nâng cao quy trình thiết kế xe và cải thiện độ chính xác của kỹ thuật. Bằng cách này, các nhà thiết kế và kỹ sư có thể rút ngắn chu kỳ thiết kế và mô hình hóa.

 

Kiểm tra bằng quét 3D

Kiểm tra tự động các bộ phận dập 

Các bộ phận kim loại tấm, đặc biệt là các bộ phận dập, được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp ô tô. Một khối lượng lớn các bộ phận dập tự động được sản xuất mỗi phút. Kiểm tra kịp thời và hiệu quả các bộ phận dập này là điều cần thiết để đảm bảo sản xuất chất lượng cao. Đó là một cách để các nhà sản xuất ô tô duy trì lợi thế so với các đối thủ trong ngành ô tô có tính cạnh tranh cao.

kiểm tra tự động, hệ thống tích hợp

Giải pháp 

Với sự trợ giúp của kiểm tra 3D , các nhà sản xuất ô tô có thể nhận được các giá trị sai lệch giữa các bộ phận dập được sản xuất và bản vẽ CAD. Với hệ thống kiểm tra 3D tự động được phát triển trong nhà AutoScan-T của chúng tôi, chúng tôi có thể kiểm tra và phân tích các yếu tố như độ lệch bề mặt, đường kính lỗ, vị trí lỗ, khoảng cách giữa lỗ và lỗ và ranh giới của các bộ phận dập, cung cấp dữ liệu đáng kể để tham khảo . Việc sử dụng số liệu thống kê để đạt được kiểm soát quá trình sản xuất có thể đảm bảo nhà sản xuất thiết lập các giới hạn và xác định nguyên nhân gây ra sự thay đổi giữa các bộ phận, thực hiện các hành động để cải thiện độ ổn định của quá trình và loại bỏ nhu cầu kiểm tra để kiểm soát chất lượng.

Điểm nổi bật của AutoScan-T

Hoạt động dễ dàng: Với khởi động bằng một nút bấm, hệ thống không cần đến các kỹ thuật viên.

Hiệu quả cao: Nó hỗ trợ kiểm tra tự động các bộ phận với khối lượng lớn với tốc độ đo 1,9 triệu MPS. Độ chính xác của việc kiểm tra lên đến 0,025 mm.

Không có thiệt hại do đo lường không tiếp xúc: Công nghệ đo theo dõi quang học tự động cho phép chúng tôi thực hiện các phép đo không tiếp xúc mà không cần đánh dấu.

Làm việc trong điều kiện khắc nghiệt: Nó có khả năng kiểm tra các bộ phận dập khác nhau trên sàn sản xuất.

Tích hợp và tùy chỉnh: Việc kiểm tra được cải thiện cao bằng cách tích hợp hiệu quả hệ thống kiểm tra tự động 3D vào dây chuyền sản xuất. Các kỹ sư của chúng tôi có thể tùy chỉnh quy trình kiểm tra để đáp ứng các nhu cầu cụ thể của công ty.

Đảm bảo chất lượng

Các nhà sản xuất ô tô dựa vào các nhà cung cấp để cung cấp các sản phẩm chất lượng cao và tùy chỉnh trong quá trình sản xuất. Điều quan trọng là họ phải đảm bảo rằng hàng hóa được cung cấp đáp ứng các yêu cầu đã thỏa thuận để không có vấn đề gì phát sinh trong quá trình lắp ráp. Quá trình này được chúng tôi gọi là Đảm bảo chất lượng cho nhà cung cấp (SQA).

Kỹ sư chất lượng của nhà cung cấp (SQE) đã đi qua lại giữa các địa điểm của nhà cung cấp để khảo sát hệ thống chất lượng, phê duyệt chương trình kiểm tra, xử lý mẫu ban đầu và xác định nguyên nhân của vật liệu không phù hợp. Trong khi đó, các nhà sản xuất ô tô thường yêu cầu các thành phần do nhà cung cấp của họ cung cấp phải kiểm soát chất lượng nội bộ. Đây là nơi máy quét của chúng tôi đi vào.

 

Máy quét 3D cầm tay và di động KSCAN-Magic có thể tiến hành kiểm tra tại chỗ trong các điều kiện khắc nghiệt. Nó được thiết kế với năm chế độ làm việc, bao gồm quét diện tích lớn, quét tốt, quét lỗ sâu. Nó có thể dễ dàng thu thập dữ liệu của các bề mặt phức tạp và không gian hẹp với độ chính xác lên đến 0,020 mm.

kiểm tra một bánh xe ông chủ
Cách quét 3D mở khóa chiến lược kép kỹ thuật số cho ngành công nghiệp ô tô - Phần 1 4

Với KSCAN-Magic, các Kỹ sư trước tiên có thể kiểm tra kích thước hình học của bánh xe điều khiển để tìm xem có sai lệch nào đó so với thông số kỹ thuật ban đầu hay không. Chức năng của chúng có thể được kiểm tra thêm bằng cách đo thành phần trong các bức tượng khác nhau. Với dữ liệu 3D trực quan được máy quét 3D ghi lại và các báo cáo được tạo bằng một vài cú nhấp chuột, các kỹ sư có thể xác định các vấn đề ở giai đoạn đầu và đảm bảo các thành phần hoạt động đáng tin cậy trong quá trình lắp ráp cuối cùng.

 

 

Bài viết liên quan:

Rút Ngắn Thời Gian Bảo Trì Máy Bay Bằng Công Nghệ Quét 3D

Giải Pháp Công Nghệ Ô Tô Toàn Diện Đã Thay Đổi Ngành Ô Tô Việt Nam Như Thế Nào?

5 Lỗi Sai Thường Gặp Khi Chạy Tối Ưu Hóa Cấu Trúc Liên Kết

.
.
.
.