Close

21/06/2021

Tối Ưu Hóa Quy Trình Sản Xuất Bằng Kỹ Thuật Thiết Kế Ngược?

Các ngành công nghiệp nặng đang dần phát triển một cách mạnh mẽ và giữ một vai trò quan trọng trong cơ cấu kinh tế nhà nước. Quy trình sản xuất và thiết kế sản phẩm được đặc biệt chú trọng. Độ chính xác làm cho việc thiết kế trở khó khăn hơn nhất là đối với các bộ phận phức tạp gồ ghề. Việc lấy dữ liệu chính xác ảnh hưởng đến cả dây chuyền sản xuất, lắp ráp và hoạt động của một sản phẩm toàn diện. Do đó lập bản vẽ và đảo ngược thủ công cho sản xuất một sản phẩm hoàn chỉnh là điều gần như không thể.

1. Thiết Kế Thuận – Thiết Kế Ngược

Để tạo ra 1 sản phẩm cơ khí, người thiết kế đưa ra ý tưởng về sản phẩm đó, phác thảo, tính toán thiết kế, chế thử, kiểm tra, hoàn thiện phác thảo, để đưa ra phương pháp tối ưu nhất, cuối cùng là tiến hành sản xuất. Đây chính là chu trình sản xuất truyền thống, là phương pháp sản xuất vẫn được dùng xưa nay hay còn được gọi là công nghệ sản xuất thuận (Forward Enineering). Vài năm trở lại đây, một loại công nghệ xuất hiện và phát triển vượt bật, đi ngược với sản xuất truyền thống, đó là chế tạo sản phẩm theo hoặc dựa trên 1 sản phẩm có sẵn quy trình này gọi là thiết kế ngược (Reverse Engineering).

Việc áp dụng công nghệ quét 3D cùng với kỹ thuât đảo ngược giúp quá trình thiết kế và sản xuất trở nên đơn giản. Trong các hoạt động công nghiệp liên quan đến cơ khí, sản xuất và thiết kế, các dự án về các bộ phận hoặc cụm lắp ráp được chuẩn bị và xử lý thông qua các mô hình CAD, để sản xuất hoặc mô phỏng hành vi cơ học hoặc cấu trúc.

2. Các bước quan trọng trong quy trình thiết kế ngược

Thu thập dữ liệu:

Về cơ bản, máy quét 3D chuyển đổi các đối tượng vật lý thành các mô hình tính toán, có thể số hóa các mô hình phức tạp có hình dạng hữu cơ rất nhanh chóng và chính xác, bao gồm cả kết cấu và màu sắc.

 

 máy quét 3D chuyển đổi các đối tượng vật lý thành các mô hình tính toán

 Máy quét 3D chuyển đổi các đối tượng vật lý thành các mô hình tính toán

Có nhiều loại công nghệ quét 3D khác nhau sử dụng các phương pháp khác nhau để chụp các đám mây điểm. Có nhiều kích thước khác nhau, từ các thiết bị cầm tay đến các hệ thống vách ngăn cố định và cũng có sẵn các định dạng nguồn mở và tự làm. Mỗi công nghệ đều có ưu và nhược điểm và nên được lựa chọn tùy theo kích thước và loại đối tượng được quét. Dữ liệu quét được coi là bản phát thảo sản phẩm đầu tiên, chuẩn bị cho bước thiết kế ngược.

Tinh chỉnh mô hình:

Thinksmart cung cấp Gói giải pháp công nghệ: 3D Scan + Photogrammetry & RE(thiết kế ngược), Concept/ Industrial Design, Altair Simulation, SLA 3D Printing & CNC, Jig & Fixture, RTM, SMC, Vacuum Forming Plastic, Inspecting, Mockup, Production.

Sau khi thu được đám mây điểm thông qua quét 3D, đã đến lúc thu dọn dữ liệu. Tùy thuộc vào việc thu thập dữ liệu diễn ra như thế nào hoặc độ chính xác của máy quét của bạn, mô hình có thể yêu cầu chỉnh sửa, dọn dẹp, tinh chỉnh.

Ở một số chi tiết phúc tạp như các lỗ xâu hoặc các rãnh mà máy quét 3D không thể đưa tia laser tới đòi hỏi người quét là dùng một số thao tác thủ công để chỉnh sửa hoàn thiện mô hình CAD. Quá trình này sẽ khác nhau tùy vào phần mềm thiết kế của người dùng.

Chuyển đổi:

Thinksmart cung cấp Gói giải pháp công nghệ: 3D Scan + Photogrammetry & RE(thiết kế ngược), Concept/ Industrial Design, Altair Simulation, SLA 3D Printing & CNC, Jig & Fixture, RTM, SMC, Vacuum Forming Plastic, Inspecting, Mockup, Production.

Các hành động chính xác được thực hiện ở đây được xác định bởi ý tưởng mong muốn của kỹ thuật đảo ngược. Nếu mục tiêu chỉ là tái sản xuất, thì bộ phận đó đã sẵn sàng để sản xuất. Nếu cần phân tích và chuyển đổi thêm, mô hình kỹ thuật số có thể được chuyển đổi sang định dạng thân thiện với CAD hơn để tạo điều kiện thuận lợi cho việc này.

Khi mô hình CAD hoàn thành, bạn có thể chế tạo bộ phận. Dựa trên kích thước bộ phận và ứng dụng của nó, bạn có thể muốn in 3D mô hình CAD để so sánh nó với bộ phận gốc trước khi sản xuất hàng loạt.

3. Ứng dụng Quét 3D

Công nghiệp sản xuất

  • Khởi chạy mô hình ảo 3D từ một bộ phận vật lý hiện có hoặc đã loại bỏ để sử dụng trong 3D, CAD, CAE, CAM hoặc phần mềm thích hợp khác.
  • Khảo sát đối thủ cạnh tranh
  • Quản lý một bản ghi kỹ thuật số của các sản phẩm của riêng mình.
  • Đo lường hoạt động và độ bền của sản phẩm.
  • Phát hiện vi phạm bằng sáng chế tiềm ẩn.

Trong Công nghiệp Ô Tô, Hàng không Vũ trụ và Thủ công Vỏ tàu

  • Phát triển các bộ phận không yêu cầu mô hình CAD.
  • Khắc phục sự cố trao đổi dữ liệu.
  • Khắc phục sự cố phát sinh do sự khác biệt giữa dụng cụ thực tế hoặc bộ phận chế tạo và mô hình chính CAD.
  • Đảm bảo chất lượng thông qua kiểm tra và phân tích kỹ thuật có sự hỗ trợ của máy tính.

 

>>> Bài viết liên quan:

Phần Mềm Nào Cho Kỹ Thuật Thiết Kế Ngược (RE): 8 Công Cụ Tuyệt Vời Cho Bạn

Kiểm Tra Chất Lượng ( QC ) Để Phân Tích CFD Buồng Đốt Động Cơ Nhờ Máy Quét 3D Prince 775

Tăng Tốc Kỹ Thuật Thiết Kế Ngược Của Bánh Công Tác Bằng Máy Quét 3D Cao Cấp

 

 

Công ty Thinksmart có đội ngũ chuyên gia hơn 11 năm kinh nghiệm về giải pháp công nghệ. Tác phong làm việc chuyên nghiệp, tận tâm, có trách nhiệm và mang tới sự hài lòng cho khách hàng.

    Khám phá các sản phẩm nổi bật của chúng tôi:
Máy Quét 3D +Photogrammetry Cao Cấp
Altair | Mô Phỏng & Tối Ưu Hóa
Máy in 3D SLA Cao Cấp Công Nghiệp

=====================================================
Công ty Thinksmart Tiên Phong cung cấp gói giải pháp công nghệ:
” Quét 3D + Photogrammetry, Thiết kế kiểu dáng & kết cấu công nghiệp, Thiết kế Dưỡng & Đồ gá ô tô, RTM, SMC, Vacuum Forming Plastic, Mô Phỏng lực Altair – In 3D cao cấp, Kiểm tra chất lượng, Sơn hoàn thiện mẫu, sản xuất mẫu”.

Thinksmart Cam kết đồng hành cùng các doanh nghiệp dám bứt phá. Thinksmart mang lại cho Qúy doanh nghiệp phát triển bền vững, mạnh mẽ.

??? Thinksmart to Breakthrough

? Website: https://thinksmart.com.vn/
☎️ Hotline: 0286 2715 968
? Mail: info@thinksmart.com.vn
#Thinksmart #Automative #giaiphapoto #OtoVietnam

.
.
.
.