Close

16/05/2022

IN 3D TRONG NGÀNH CÔNG NGHIỆP PHỤ TRỢ Ô TÔ

Theo dự báo của các chuyên gia, sản xuất ô tô là một trong những ngành mũi nhọn của đất nước. In 3D là phương pháp sản xuất hiệu quả, rút ngắn được chu kì phát triển ô tô và ngành công nghiệp phụ trợ ô tô.

HOẠT ĐỘNG IN 3D TRONG NGÀNH PHỤ TRỢ Ô TÔ, SẢN XUẤT LINH KIỆN

    Ở cấp độ sản xuất hàng loạt, công nghệ in 3D đòi hỏi máy In 3D công nghiệp lớn để tạo ra các bộ phận xe hơi khác nhau sau đó có thể được lắp ráp để tạo thành sản phẩm cuối cùng. Nghe có vẻ dễ dàng, quá trình này trải qua một số giai đoạn trước khi sản phẩm cuối cùng sẵn sàng để ra thị trường.

   Bước đầu tiên với in 3D ô tô , in linh kiện, phụ tùng ô tô là tạo ra thiết kế 3D bằng phần mềm Computer Aided Design (CAD). Phần mềm này tạo ra một mô hình ba chiều của bộ phận ô tô mà sau đó sẽ được chuyển đổi thành tệp STL.  

  Tiếp theo, mô hình thiết kế 3D sẽ được đưa vào máy in 3D, phần mềm trong máy in 3D nhận và tiến hành in theo đúng với các chi tiết trong thiết kế với độ chính xác rất cao.

   Mẫu linh kiện ô tô, phụ tùng ô tô in ra cho phép các nhà sản xuất có cái nhìn trực quan để đánh giả và sửa chữa các thiết kế, các mẫu in 3D có thể được lắp ghép thực tế để kiểm tra. Sau khi hình thức đã được phê duyệt, các nhà sản xuất chọn một phương thức sản xuất hàng loạt cho thiết kế mới.

ƯU ĐIỂM CỦA IN 3D SO VỚI PHƯƠNG PHÁP TRUYỀN THỐNG

 In 3D (3D printing) cho ra sản phẩm với thời gian tối ưu, chi phí thấp hơn, độ bảo mật cao hơn. Với nền tảng ứng dụng công nghệ này, các sản phẩm linh kiện, mô hình thử nghiệm chỉ được tạo ra vài giờ hoặc vài ngày. Qua đó, giúp các OEM và nhà sản xuất linh kiện đẩy nhanh quá trình chứng minh sản phẩm và nâng cao khả năng phát triển thiết kế.

công nghệ in 3d cao cấp cho linh kiện, phụ tùng xe ô tô

Công nghệ 3D printing cao cấp cho linh kiện, phụ tùng xe ô tô

      Nhờ tính đa dạng của vật liệu, tính cơ học và độ chính xác cao. Các nhà thiết kế có thể chỉnh sửa bất cứ lúc nào trong giai đoạn phát triển sản phẩm.Từ đó tiết kiệm cho phí lỗi, chứ không cần lập lại các chỉnh sửa từ lần này đến lần khác trên các mô hình mẫu khác nhau.

PHẠM VI ÁP DỤNG CÔNG NGHỆ IN 3D ĐỐI VỚI SẢN XUẤT PHỤ KIỆN Ô TÔ

in 3d được sử dụng rộng trong ngành phát triển và chế tạo ô tô

In 3D được sử dụng rộng trong ngành phát triển và chế tạo ô tô vì cho ra sản phẩm với tỉ lệ chính xác cao, tiết kiệm chi phí

 

 Hệ thống truyền động

      Việc ứng dụng công nghệ in 3D tạo ra các mô hình khái niệm và nguyên mẫu chức năng của hệ thống truyền động. Nhờ đó, giúp các nhà thiết kế xác minh thiết kế của bộ ly hợp và các thành phần động cơ trong quá trình phát triển xe hơi. Hãng xe thể thao châu Âu Lamborghini, sử dụng in 3D để chế tạo ống động cơ cho những chiếc xe thể thao của mình. So với phương pháp truyền thống, công nghệ in 3D có thể tiết kiệm thời gian xác minh thiết kế và giảm thiểu cho phí lỗi.

Hệ thống khung gầm

      Các nhà sản xuất xe sử dụng các sản phẩm từ 3D Printing như một công cụ sản xuất lắp ráp và kiểm tra chức năng. Đó là hai trong số những ứng dụng phổ biến của in 3D trong việc phát triển và sản xuất các hệ thống gầm xe ô tô. Hãng xe Lamborghini cũng sử dụng nhựa nhiệt dẻo cấp kỹ thuật để tạo ra các nguyên mẫu khung, gầm ô tô có độ bền cao và sử dụng nhựa kỹ thuật hiệu suất cao để tùy chỉnh các công cụ lắp ráp.

Nội thất ô tô

      Nhờ có khả năng đa dạng hóa vật liệu in, cho ra các sản phẩm có tính cơ học khác nhau, sau khi thiết kế nội thất bằng công nghệ scan 3d, các nhà sản xuất dùng công nghệ in 3D tạo ra các thiết bị nội thất bên trong xe như: bảng điều khiển, quạt hút điều hòa, vô lăng ô tô. So với phương pháp sản xuất truyền thống, in 3D vừa tối ưu về mặt chi phí lỗi trong thiết kế, vừa có thể linh hoạt điều chỉnh. Toàn bộ khía cạnh có thể được đánh giá và sửa đổi nhanh chóng để đưa ra thị trường.

công nghệ in 3d cho phụ tùng, chi tiết, nội thất bên trong xe

Công nghệ in 3d sản xuất phụ tùng, chi tiết, nội thất bên trong xe

Ngoại thất ô tô

Nhiều bộ phận như bảng, đèn xe, logo xe hơi cũng có thể được sản xuất bằng công nghệ in 3D. Nhà sản xuất ô tô sử dụng công nghệ in 3D, bao gồm đồ đạc, bộ phận sử dụng cuối và tạo mẫu chức năng, để đơn giản hóa chu trình sản xuất ngoại thất ô tô. Đồng thời giảm trọng lượng của các công cụ sản xuất ô tô và giảm chi phí sản xuất, cải thiện hiệu quả sản xuất.

Ứng dụng in 3d cho các chi tiết bộ phận xe hơi, tàu thuyền

Ứng dụng in 3d cho các chi tiết bộ phận xe hơi, tàu thuyền

Tham khảo thêm:

>> Công nghệ Scan 3d cho thiết kế nội thất xe hơi,

>> Dự báo về ngành ô tô, đo khuôn khổ lớn chỉ bằng một máy quét 3d cao cấp

>> Ứng dụng edem- giải pháp chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp

>> Giải Pháp Kiểm Tra 3D Cho Ngành Đúc 3D

>> Chuyên gia nói gì về ngành công nghiệp ô tô trong năm 2022

Thinksmart có cho nhánh và văn phòng khắp 3 miền Bắc-Trung-Nam và nước ngoài

Thinksmart có cho nhánh và văn phòng khắp 3 miền Bắc-Trung-Nam và nước ngoài

.
.
.
.