Close

08/03/2021

Vì Sao Việt Nam Chưa Sản Xuất Container? Quá Trình Phân Tích Mô Phỏng CAE Container Thế Nào?

[ ThinksmartCAE ] Khi thế giới thiếu khẩu trang, máy thở, nhiều doanh nghiệp Việt đã nhập cuộc giải tỏa cơn khát nhưng với container lại là câu chuyện khác: Đầu tư và quy mô sản xuất.

Hiện ngành logistics toàn cầu đang vật lộn với tình trạng thiếu vỏ container. Do Covid-19, việc giải phóng, quay vòng container rỗng bị đình trệ, trong khi nhu cầu xuất hàng đi châu Âu, Mỹ tăng đột biến khiến container bị khan hiếm trầm trọng. Ba tháng nay, giá thuê container đã tăng liên tục, gấp từ 2 đến 10 lần. Nhiều doanh nghiệp phản ánh, việc tăng giá cước vận tải khiến xuất khẩu gặp khó khăn, lượng hàng tồn kho cao, thậm chí có đơn vị phải phá sản.

Nguyên liệu sản xuất container chủ yếu là sắt thép mà Việt Nam nằm trong số 14 nước sản xuất thép lớn nhất thế giới, đã hoàn thiện toàn bộ quy trình của chuỗi cung ứng thép, sao lại không tự sản xuất được container?

Trả lời việc này, lãnh đạo một doanh nghiệp thép có sản lượng lớn hiện nay thừa nhận việc sản xuất container không khó, nhưng doanh nghiệp của ông hiện chỉ muốn tập trung vào lĩnh vực cốt lõi là sản xuất thép, mặc khác muốn sản xuất được container cần áp dụng quy trình thiết kế mô phỏng CAE để cố thể tối ưu được khối lượng container và độ bền cũng như tuổi thọ cao qua đó tăng khả năng cạnh tranh với các hang sản xuất container trên thế giới.. Container là một trong rất nhiều sản phẩm có sử dụng thép, và công ty không thể dàn trải chạy theo tất cả những sản phẩm đó. Ước tính Trung Quốc chiếm 70-80% sản xuất container trên toàn cầu.

Như vậy, câu trả lời cho câu hỏi tại sao Việt Nam chưa sản xuất container phần nào đã rõ: Các doanh nghiệp muốn sản xuất container thì quy mô, năng lực hiện còn quá nhỏ chưa đủ tài chính cũng như năng lực còn doanh nghiệp có khả năng thì chưa thấy đủ động lực tham gia.

Nhìn lại năm 2020, Covid-19 đã tạo nên cơn sốt đầu tư sản xuất khẩu trang và trang thiết bị y tế. Đến giờ nhiều nhà sản xuất khẩu trang theo kiểu “lướt sóng” đã ngậm ngùi giải tán, nhưng một số doanh nghiệp đã trụ lại và vươn lên được. Covid-19 giúp chúng ta nhìn thấy cơ hội từ những điều bình thường trước đây chưa từng nghĩ đến.

Khi Vingroup bước vào sản xuất máy thở, chỉ trong vòng hơn một tháng, mọi thủ tục và công tác chuẩn bị đã hoàn tất để chiếc máy thở “made in Vietnam” có thể ra đời.

Liệu sẽ có một quyết định táo bạo tương tự như vậy, từ một doanh nghiệp của Việt Nam có đủ năng lực để giúp ghi tên Việt Nam vào bản đồ những nước sản xuất và xuất khẩu container.

Như vậy có thể thấy 2 yếu tố để có thể sản xuất được 1 chiếc container đó là: Quy trình thiết kế mô phỏngQuy trình chế tạo.

1. Quy trình thiết kế mô phỏng

Đội ngũ Kỹ Sư concenpt sẽ modeling container về kiểu dáng container sao cho phù hợp với điều kiện đặt ra… Sau đó kỹ sư mô phỏng CAE sẽ mô phỏng ảo tính toán về độ bền, ứng suất, tải trọng chịu được của container.

Dưới đây là 1 ví dụ về mô phỏng tính toán ứng suất và chuyển vị của thùng container?

Thùng container gồm trên 200 chi tiết được lắp ghép với nhau bằng mối ghép bulong, đai ốc, hàn…

Kích thước container 20 fit dài 6 mét, rộng 2.4 mét, cao 2.5 mét.

Tạo các connection tự động cho hơn 200 chi tiết.

Tạo các điều kiện biên như phía trên container có thể tải 200 tấn, bên trong có thể tải 15 tấn.

Kiểm tra ứng suất max, min

Sau khi có kết quả ứng suất chuyển vị chứng ta sẽ xem chúng đạt điều kiện bài toán đưa ra hay chưa?

Và cần chỉnh sửa thiết kế lại ở những điểm nào cho đạt. Trên đây là bài toán phân tích mô phỏng bền của kỹ sư Thinksmart đã thực hiện. Ngoài ra trong container thì việc tối ưu hóa vật liệu thép sản xuất cũng là 1 vấn đề rất quan trọng, làm sao cho container nhẹ nhưng vẫn đạt yêu cầu về độ bền và tuổi thọ

Các kỹ sư Thinksmart đã dùng công cụ Optistruct optimization của tập đoàn Altair để tối ưu phần vỗ container kết quả giảm tới 750kg trên cùng 1 container sau khi sử dụng giải pháp mô phỏng.

>> Khám phá thêm: Tại đây

2. Quy trình gia công, chế tạo.

Đối với Việt Nam chúng ta việc thiết lập 1 quy trình sản xuất có sự kiểm soát chặt chẽ cũng là một việc đáng phải lưu tâm. Làm sao để những thiết kế mô phỏng trên máy tính cho ra thực tế những kết quả đúng. Từ việc đầu vào của thép cho đến qua những dây chuyền dập, cán, uốn, hàn, lắp ghép…

>> Cùng tham khảo video quy trình sản xuất Container. 

>> Khám phá thêm các bài viết liên quan:

Các Bài Toán Phổ Biến Trong CAE

SimSolid – Phần Mềm Cách Mạng Trong Công Nghệ Mô Phỏng CAE

Kỹ Sư Mô Phỏng Làm Gì? Cơ Hội Việc Làm Cho Kỹ Sư Mô Phỏng Kỹ Thuật CAE Việt Nam

.
.
.
.