Close

06/04/2023

XU HƯỚNG CÔNG NGHỆ NGÀNH HÀNG KHÔNG

các xu hướng công nghệ hàng không

Với thời đại công nghệ luôn luôn cập nhật, thì các hãng hàng không cũng không phải là một ngoại lệ khi phải luôn trang bị cho mình những xu hướng công nghệ hiện đại hàng không mới nhất, cải tiến chất lượng liên tục để có thể tồn tại và cạnh tranh trong một thị trường khốc liệt, luôn có sự đổi mới này.

GIỚI THIỆU CHUNG VỀ NGÀNH HÀNG KHÔNG

Ngành hàng không thế giới đang phát triển mạnh mẽ và bền vững với doanh thu ~600 tỷ đô la Mỹ trong năm 2019. Sự gia tăng của tầng lớp trung lưu kèm theo các nhu cầu du lịch và dịch chuyển của giới trẻ chính là hai trong số những lý do chính giúp cho ngành hàng không đạt được lợi nhuận khổng lồ.

>> Tìm hiểu thêm về ngành hàng không

Doanh thu ngành hàng không tính đến năm 2019

Doanh thu ngành hàng không tính đến năm 2019

Tuy nhiên, sự phát triển của thị trường không chỉ mở ra nhiều cơ hội cho các hãng hàng không mà bên cạnh đó còn có cả những thách thức lớn, bởi sự cạnh tranh ngày càng cao.

Những năm vừa qua, số lượng các hãng hàng không được ra đời đã gia tăng nhanh chóng. Chỉ riêng năm 2017, có 79 hãng hàng không mới đã được thành lập. 219 hãng khác đã được lên kế hoạch để bắt đầu đưa vào hoạt động trong những năm tới. Trên hết, mặc dù giá vẫn là yếu tố quan trọng nhất đối với khách hàng khi đặt chuyến bay, sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ cao trong cuộc sống hàng ngày đã và đang thúc đẩy khách hàng muốn trải nghiệm không gian trên bầu trời của họ không thua kém gì dưới mặt đất.

NHỮNG XU HƯỚNG CÔNG NGHỆ VỀ KỸ THUẬT TRONG NGÀNH HÀNG KHÔNG

Để đứng vững trên thị trường, các hãng hàng không đang đề ra những xu hướng công nghệ mới nhằm cắt giảm chi phí và để bắt kịp với thời đại. Dưới đây là một số xu hướng công nghệ mới hàng đầu trong ngành công nghiệp này:

Máy bay không người lái (UAVs):

Các UAVs được sử dụng trong ngành hàng không để thực hiện các nhiệm vụ như giám sát đường băng, giám sát môi trường, đo lường độ cao và nhiệt độ của các khu vực khác nhau trong không khí.

xu hướng công nghệ máy bay không người lái

xu hướng công nghệ máy bay không người lái

Máy bay hạng nhẹ:

Máy bay hạng nhẹ được thiết kế để sử dụng trong các nhiệm vụ như nghiên cứu khoa học, giám sát thời tiết, giám sát động vật hoang dã và các hoạt động giám sát môi trường khác.

xu hướng công nghệ máy bay hạng nhẹ

xu hướng công nghệ máy bay hạng nhẹ

Hệ thống giám sát tầm nhìn toàn cầu (GNSS):

GNSS viết tắt của từ Global navigation satellite system, hiểu một cách đơn giản thì nó gồm tập hợp tất cả các vệ tinh nhân tạo trên quỹ đạo ngoài Trái đất. Các vệ tinh này sẽ di chuyển liên tục xung quanh địa cầu qua đó sẽ xác định được vị trí chính xác các đối tượng trên mặt đất. Hệ thống GNSS được sử dụng trong ngành hàng không để định vị chính xác vị trí của máy bay.

xu hướng công nghệ hệ thống giám sát

xu hướng công nghệ hệ thống giám sát

Máy bay siêu thanh:

Với tốc độ kinh ngạc khi có thể lên đến hơn 11.000 km/h và bay cao hơn rất nhiều so với máy bay thông thường

Internet vệ tinh:

Các dịch vụ internet vệ tinh được sử dụng để cung cấp kết nối internet trên máy bay.

Ưu điểm nếu vệ tinh quỹ đạo thấp thì sẽ có chi phí xây dựng và phóng vệ tinh thấp, Internet vệ tinh sẽ cho tốc độ cao, độ trễ thấp và băng thông lớn hơn và có thể phủ sóng tới các khu vực xa xôi địa hình hiểm trở

Nhược điểm vệ tinh quỹ đạo thấp sẽ có vòng đời ngắn (5-7 năm), chi phí bộ thu phát đắt, giá cước dịch vụ internet vệ tinh khá cao (gấp gần 10 lần so với băng thông cố định ở Việt Nam).

xu hướng công nghệ internet vệ tinh

xu hướng công nghệ internet vệ tinh

Máy bay thân rộng và thân nhỏ: Máy bay thân rộng được thiết kế để có thể chở được nhiều hành khách hơn, trong khi máy bay thân nhỏ được thiết kế để bay trên những đường bay nhỏ hẹp hơn.

Kính thông minh:

Các kính thông minh có thể được sử dụng trong các phi cơ để giúp phi công dễ dàng xem các dữ liệu quan trọng như tốc độ, độ cao và hướng đi.

Năng lượng tái tạo:

Các giải pháp năng lượng tái tạo đang được phát triển để giảm thiểu lượng khí thải và tiêu thụ nhiên liệu trong ngành hàng không.

Công nghệ blockchain:

Công nghệ blockchain có thể được sử dụng để quản lý và bảo mật các thông tin về lịch trình bay và thông tin hành khách.

Thực tế ảo (VR) và Thực tế tăng cường (AR):

Các công nghệ VR và AR có thể được sử dụng để cải thiện trải nghiệm khách hàng và đào tạo phi công.

xu hướng công nghệ kính VR AR

xu hướng công nghệ kính VR AR

Công nghệ quét 3D Scanning

Bên cạnh những công nghệ đáng kể trên thì cũng không thể không kể đến một công nghệ cũng hiện đại không kém – một sản phẩm của công ty chúng tôi, đó là máy quét 3D Photogrammetry KSCAN – một máy quét công nghệ với phạm vi quét lên đến 20m và độ chính xác 0.02mm, 14 Red laser và 5 blue laser – tốc độ lên tới 650.000 Measures/s, cho phép thu chính xác mọi biên dạng và sẽ cho ra 1 file 3D, giúp cho những nhu cầu sửa chữa, nâng cấp, chế tạo cho ngành hàng không một cách dễ dàng và nhanh chóng.

NHỮNG CÔNG NGHỆ GIÚP THẤU HIỂU NHU CẦU CỦA KHÁCH HÀNG TRONG NGÀNH HÀNG KHÔNG

Ngoài những cải tiến về kỹ thuật công nghệ ra thì một yếu tố quan trọng không kém đó là những đối tượng khách hàng. Nếu như không có những nhu cầu đi lại của đối tượng khách hàng thì cũng sẽ không bao giờ có được những doanh số thống kê ấn tượng của các hãng hàng không. Và sau đây là một số những công nghệ được tạo ra với mục đích hướng đến khách hàng nhiều hơn:

Tận dụng các dữ liệu của khách hàng (IoT và Data Analytics)

Dữ liệu có thể cung cấp lượng kiến thức cần thiết cho các hãng hàng không để có thể thấu hiểu khách hàng một cách sâu rộng và từ đó sẽ giúp các hãng hàng không có thể giao tiếp hiệu quả hơn, phát triển các sản phẩm tốt hơn và cung cấp các giải pháp phù hợp cho từng phân khúc khách hàng.

Tuy nhiên, quá trình thu thập dữ liệu không phải là một chuyện dễ dàng đối với ngành hàng không bởi phần lớn khách hàng vẫn đặt vé thông qua một bên thứ ba, ví dụ như các đại lý bán vé trực tuyến. Sử dụng các công cụ phân tích dữ liệu Data Analytics hiệu quả, đồng thời hợp tác chặt chẽ với các bên đại lý bán vé trực tuyến là việc làm thiết yếu, giúp các hãng hàng không nắm bắt và tận dụng dữ liệu khách hàng một cách đầy đủ nhất.

công nghệ IoT

xu hướng công nghệ IoT

Cải thiện sự hài lòng của khách hàng bằng công nghệ sinh trắc học

Một số ứng dụng nổi tiếng của công nghệ sinh trắc học bao gồm nhận dạng khuôn mặt và nhận dạng tĩnh mạch lòng bàn tay. Những ứng dụng này đã giúp đem lại hiệu quả trong việc tiết kiệm thời gian kiểm tra ở các cửa an ninh tại nhiều sân bay ở nước ngoài.

Năm 2019 đánh dấu sự phát triển của công nghệ sinh trắc học bởi công nghệ này đã được áp dụng trong các lĩnh vực khác, không chỉ tại cửa an ninh sân bay mà công nghệ này đã có thể được sử dụng để hoàn thành thủ tục nhập cư ngay trên máy bay hay thanh toán cho các dịch vụ trên máy bay, cá nhân hóa các chương trình giải trí tùy thuộc vào hành khách đang ngồi trên ghế.

công nghệ sinh trắc học

xu hướng công nghệ sinh trắc học

Nắm bắt tâm lý khách hàng bằng trí tuệ nhân tạo (AI)

Ứng dụng phổ biến nhất của AI là chatbot giúp trả lời các câu hỏi phức tạp từ phía khách hàng, bên cạnh đó cũng giúp cắt giảm một phần chi phí hoạt động cho doanh nghiệp. Ngoài ra, AI hiện nay có thể được sử dụng để phân tích cảm xúc trên mạng xã hội, hỗ trợ các hãng hàng không trong việc thấu hiểu hành vi và phản ứng của khách hàng gần với thời gian thực (real-time), và từ đó có thể cá nhân hóa các chiến dịch quảng cáo nhằm tăng cơ hội bán hàng.

Như vậy, với những sự đột phá công nghệ không có giới hạn trong tương lai thì đòi hỏi chúng ta phải luôn cập nhật theo các xu hướng công nghệ hiện đại nếu như không muốn bị tụt lại phía sau. Bên cạnh việc áp dụng các công nghệ hiện đại vào lĩnh vực hàng không, thì điều trước tiên cần làm là phải am hiểu kỹ càng về các công nghệ và cần nắm rõ các định hướng hiện tại của doanh nghiệp mình, để có thể sử dụng công nghệ mới một cách hiệu quả tối ưu nhất, tạo sự khác biệt và hướng đi riêng phù hợp cho doanh nghiệp mình.

.
.
.
.