Close

02/03/2020

SimSolid nhanh hơn FEA, chính xác như vậy. Những gì tôi thích từ nó?

Không có gì vui khi có một phần hoặc lắp ráp sẵn sàng cho mô phỏng. Bạn phải dành hàng giờ để loại bỏ các chi tiết, nếu để sót lại, sẽ làm nghẹt người giải với một số lượng lớn các yếu tố nhỏ. Rõ ràng là tẻ nhạt và tốn thời gian rất nhiều. Sau đó, bạn yêu cầu một lưới và bắt chéo ngón tay của bạn. Nếu bạn là một kỹ sư cẩn bạn có thể kiểm tra lưới vài lần, bởi vì bạn biết không phải tất cả các lưới được tạo ra đúng.

Đọc tới đây có lẽ bạn sẽ biết đây là công việc gì trong lĩnh vực CAE rồi nhỉ. Phân tích phần tử hữu hạn FEA cụ thể hơn đó là việc chia lưới

Quá trình hai bước này, đầu tiên đơn giản hóa mô hình và sau đó chia lưới nó, chiếm phần lớn thời gian của một kỹ sư dành cho mô phỏng. Trên thực tế, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng điều này chiếm tới 70% thời gian dành cho mô hình và phân tích FE.

FEA thật sự rất cần thiết cho những bài toán lớn cần độ chính xác cao như hàng không vũ trụ, tàu thủy, ô tô, các kỹ sư không muốn làm công việc chia lưới này cũng không được, đây là điều không thể. HyperMesh đến và nó sẽ giúp bạn thực hiện việc chia lưới và phân tích FE nhanh chóng hơn nhiều.

>> Khám phá thêm về HyperMesh.

Nhưng hôm nay tôi không đề cập tới HyperMesh, mà là SimSolid, đối với những ngành cơ khí chế tạo thì đây là phần mềm cứu tinh vì nó loại bỏ việc chia lưới, một công việc cực nhọc, tốn thời gian.

SimSolid, nơi cung cấp giải pháp thay thế cho phương pháp phân tích phần tử hữu hạn truyền thống. SimSolid không yêu cầu đơn giản hóa mô hình hoặc chia lưới. Thay vào đó, SimSolid sử dụng phương pháp không có lưới độc quyền, hoạt động trực tiếp trên hình dạng CAD gốc.

Tuy nhiên, không phải tất cả các sản phẩm không có lưới đều giống nhau. Nhiều phần mềm có tiếng là độ chính xác thấp, chỉ hoạt động trên các bộ phận đơn lẻ và yêu cầu phần cứng GPU đắt tiền để hoạt động. SimSolid thì khác nó được viết từ đầu để trở thành một bộ giải lắp ráp lớn, chạy trên máy tính để bàn hoặc máy tính xách tay tiêu chuẩn và cung cấp kết quả chính xác trong vài giây đến vài phút.

Altair SimSolid rất nổi trội với các thiết kế lắp ráp và thậm chí còn sáng hơn với các phiên bản gần đây, vì giờ đây nó cung cấp một bộ ốc vít tiên tiến mở rộng như bu lông, mối hàn, đinh tán và ống lót. Ngoài ra, SimSolid gần đây đã thêm khối lượng từ xa và hỗ trợ từ xa để mô hình cấu hình lắp ráp mở rộng hơn.

Có ốc vít tiên tiến là một chuyện nhưng có thể chỉ định hình chúng nhanh chóng và trực giác lại là chuyện khác. Phần mềm vì SimSolid chỉ hoạt động trên hình học CAD 3D đầy đủ, các ốc vít sẽ dễ áp ​​dụng hơn và điều này được mở rộng hơn nữa bởi một số quy trình tự động hóa. Với các bộ lắp ráp có số lượng ốc vít lớn, khả năng tự xử lý chúng ít nhiều có thể là một công cụ tiết kiệm thời gian rất lớn.

Khó khăn gì từ mối hàn ?

Mối hàn là một khó khăn rất lớn để phân tích. Với sản phẩm mô phỏng điển hình của bạn, cần có một số lượng lớn các yếu tố nhỏ để mô hình mối hàn. Nhiều kỹ sư có thể sẽ bỏ qua các mối hàn, nhưng đó có thể là một sai lầm lớn. Thông thường, các mối hàn là rất quan trọng. Thất bại là điều có thể và thường xảy ra ở mối hàn do nồng độ ứng suất, thay đổi tính chất vật liệu hoặc mối hàn không hoàn hảo. Sự mệt mỏi của thợ hàn cũng có thể đóng một phần quan trọng trong một sự cố hàn.

 

Mô hình khung gầm ô tô với các mối hàn đại diện là ống hình trụ. Một khung gầm ô tô hoàn chỉnh có thể có hàng trăm mối hàn.

 

Với SimSolid, mô hình hàn dễ dàng hơn nhiều. Các định nghĩa mối hàn CAD, thường được biểu diễn dưới dạng các bộ phận chỉ thị bao gồm các ống hoặc nêm rắn, được nhận dạng và chuyển đổi tự động.

Một bộ hàn fillet duy nhất cung cấp tất cả các đầu vào cần thiết. Người dùng cần đơn giản chỉ định đường kính mối hàn và bộ phận nào cần chuyển đổi hoặc thậm chí tốt hơn SimSolid có thể kiểm tra tất cả các bộ phận và đề xuất bộ phận nào phù hợp để chuyển đổi. Sau khi người dùng xác minh lựa chọn, SimSolid sẽ thay thế từng bộ phận ống hàn CAD tương tự tính cơ học của nó. Hình dạng ban đầu đại diện cho mối hàn bị triệt tiêu. Tất cả các mối hàn có thể được tạo ra cùng một lúc bằng phương pháp này.

 

Mối hàn thể hiện bằng màu xanh lá cây. Các ống được tạo bằng CAD để thể hiện các mối hàn được nhập cùng với hình dạng 3D.

SimSolid kiểm tra tất cả các bộ phận lắp ráp và gợi ý những bộ phận nào thực sự là mối hàn. Trong một bước, hình học đại diện cho một mối hàn bị triệt tiêu và thay thế bằng các định nghĩa mối hàn tương đương về mặt cơ học, theo Altair.

Các phân tích hỗ trợ

Một xem xét cuối cùng cho các tổ hợp lớn là hiểu các đường dẫn tải phức tạp. SimSolid cung cấp giao diện một hộp thoại đơn giản để hiển thị lực phản ứng và vectơ mô men cho mọi kết hợp hỗ trợ, kết nối hoặc bộ phận.

Các thành phần có thể được chọn riêng lẻ hoặc theo nhóm và lực / khoảnh khắc có thể được tổng hợp để nhanh chóng hiểu được sự cân bằng tải và lực cơ thể tự do.

 

Đường dẫn tải phức tạp. SimSolid cung cấp giao diện hộp thoại để hiển thị lực phản ứng và vectơ mô men cho sự kết hợp giữa hỗ trợ, kết nối hoặc các bộ phận. Các thành phần có thể được chọn riêng lẻ hoặc theo nhóm và lực / khoảnh khắc có thể được tổng hợp để hiểu cân bằng tải và lực cơ thể tự do.

Tốc độ và chính xác

Phân tích là tất cả về việc quản lý sự đánh đổi giữa tốc độ và độ chính xác của giải pháp. Trong hầu hết các trường hợp, bạn có thể có cả hai nhưng với SimSolid, có một tuyên bố rằng những sự đánh đổi này dễ quản lý hơn.

Lấy ví dụ, phân tích gậy đánh golf. Cùng với khối lượng, trọng tâm và hệ số phục hồi, các nhà sản xuất gậy golf rất chú ý đến âm thanh được tạo ra khi đầu gậy của họ đập bóng golf. Trong những năm gần đây, các công ty này đã có thể tương quan tần số tự nhiên của đầu gậy với âm thanh phát ra khi phát bóng và phân tích phương thức đã trở thành một phần quan trọng trong quá trình thiết kế đầu gậy.

Thách thức là các đầu gậy golf thường có hình học rất phức tạp được chế tạo bằng vật liệu vách mỏng có độ dày không đồng đều. Điều này làm cho hình học khó kết nối chính xác với các vật rắn 3D hoặc các phần tử vỏ 2D.

 

 

Để xác thực kết quả, phân tích phương thức so sánh đã được thực hiện với cả SimSolid và FEA truyền thống. Cài đặt kết quả chi tiết đã được sử dụng – 6 lượt giải pháp thích ứng cho SimSolid và 1,93 triệu TETS cho phân tích FE tham chiếu.

Kết quả giải pháp cho tất cả các phân tích của SimSoild có sai số chủ yếu nằm trong 0,5% kết quả của chương trình FEA hàng đầu trong ngành và không bao giờ vượt quá 1,5%. Tuy nhiên, sự tiết kiệm trong việc chuẩn bị mô hình là rất ấn tượng. Thay vì hàng giờ với giải pháp FEA, SimSolid mất dưới một phút. Tất cả đã nói, giải pháp FEA mất hơn 27 lần để mô hình hóa và phân tích.

 

 

>> Cả hai kỹ sư thiết kế và phân tích có thể tiến hành phân tích cấu trúc sớm, chính xác trên các bản lắp ráp CAD nguyên bản, có được sự chính xác, nhưng trong thời gian ngắn hơn nhiều.

 

Công ty ThinkSmart đơn vị cung cấp gói giải pháp công nghệ hàng đầu Việt Nam ” Quét 3D – Kiểu dáng công nghiệp, Phân tích lực Altair – In 3D cao cấp gia công khuôn mẫu – Khuôn composite – Kiểm tra chất lượng – Sơn trang trí ”

*** ThinkSmart Portfolio: https://www.youtube.com/watch?v=OoVn3bpAAlk

Công ty ThinkSmart có các chi nhánh trải dài khắp Việt Nam, đáp ứng nhu cầu về sản phẩm và dịch vụ tới khách hàng nhanh chóng.

Khám phá những sản phẩm và dự án của công ty ThinkSmart: https://thinksmart.com.vn/

Liên hệ:

⊙ Trụ sở chính HCM: 35B đường số 10, Tăng Nhơn Phú B, Quận 9, TP HCM.

098 3553 768 ( TGĐ: Anh Hoài ) 0286 2715 968 (Tư vấn Công nghệ)

Mail: info@thinksmart.com.vn

⊙ Chi nhánh Hà Nội: Số 10 ngõ 208/2, Phố Ngô Xuân Quảng, TT. Trâu Quỳ, H. Gia Lâm, HN.

036 549 8888 ( GĐ HN: Anh Tùng )

⊙ Chi nhánh Huế: 79/107 Phùng Hưng, TP Huế.

090 4342 394 ( GĐ Huế: Anh Huy )

⊙ Chi nhánh Cần Thơ: Đường số 8, Khu Công nghiệp Trà Nóc 2, P. Phước Thới, Q. Ô Môn, Cần Thơ.

078 7896 032 ( Tư vấn Công nghệ: Anh Sơn )

#3dprinting #3dscanner #in3dsla #quet3d #thinksmart #vietnam

.
.
.
.