Close

06/01/2021

Kỹ Sư Mô Phỏng Làm Gì? Cơ Hội Việc Làm Cho Kỹ Sư Mô Phỏng Kỹ Thuật CAE Việt Nam

[ Thinksmart – Mô phỏng kỹ thuật CAE ] Các kỹ sư mô phỏng đóng một vai trò quan trọng trong các dự án kỹ thuật phức tạp. Họ sử dụng chuyên môn kỹ thuật và kiến ​​thức về công nghệ mô phỏng máy tính để kiểm tra hiệu suất, độ bền, độ an toàn và chức năng của các giải pháp kỹ thuật trong môi trường ảo.

Khi một công ty kỹ thuật đang thực hiện một dự án cực kỳ phức tạp và tốn kém, chẳng hạn như máy bay trực thăng, vệ tinh hoặc tàu ngầm mới, thì mô phỏng rất có lợi. Nó tiết kiệm thời gian, cho phép công ty cắt giảm chi phí và có nghĩa là giải pháp có thể được thử nghiệm trong những tình huống mà việc thử nghiệm vật lý là không thể.

Ví dụ: nếu bạn đang làm việc trên một robot sẽ được sử dụng để thu thập các mẫu đất trên sao Hỏa, bạn không thể gửi một nguyên mẫu mới vào không gian mỗi khi bạn muốn kiểm tra độ bền của một thành phần nhỏ. Mô phỏng mang lại sự linh hoạt và hiệu quả cũng như tiết kiệm chi phí.

Vậy một kỹ sư mô phỏng thực sự làm gì?

Thứ nhất, các kỹ sư mô phỏng cần phải hiểu môi trường phức tạp và các thành phần vật lý của giải pháp kỹ thuật mà họ được giao nhiệm vụ mô phỏng. Ban đầu, quá trình này bao gồm việc phân tích nhu cầu của khách hàng và liên lạc với các kỹ sư khác.

Sau giai đoạn tham vấn này, các kỹ sư mô phỏng tập trung nỗ lực vào việc giải quyết các vấn đề toán học phức tạp và áp dụng kiến ​​thức của họ về các hiện tượng khoa học, chẳng hạn như nhiệt động lực học, động lực học chất lỏng và cơ học lượng tử.

Dựa trên tất cả các phân tích khoa học này, các kỹ sư mô phỏng sử dụng các phần mềm mô phỏng tương ứng với bài toán của các hãng như Altair, Abacus, Nastran,… để lập mô hình môi trường mô phỏng. Trong quá trình này, các kỹ sư mô phỏng lập mô hình một loạt các kịch bản và biến số khác nhau liên tiếp nhanh chóng để thực sự đưa giải pháp kỹ thuật vượt qua các bước của nó và đảm bảo tất cả các cơ sở được bao phủ.

Thinksmart cung cấp Gói giải pháp công nghệ: 3D Scan + Photogrammetry & RE, Concept/ Industrial Design, Altair Simulation, SLA 3D Printing & CNC, Jig & Fixture, RTM, SMC, Vacuum Forming Plastic, Inspecting, Mockup, Production. mô phỏng

Thông thường, các kỹ sư mô phỏng chỉ cần phát triển các mô phỏng số và đưa ra kết luận dựa trên kết quả của các phương trình đã được xử lý. Tuy nhiên, đôi khi, họ cũng có thể được giao nhiệm vụ phát triển các mô phỏng có giao diện người dùng đồ họa (GUI) để có thể hình dung được hiệu suất của giải pháp.

Dựa trên hiệu suất của giải pháp trong môi trường mô phỏng, các thay đổi có thể được thực hiện và cải tiến có thể được thực hiện.

>>> Bạn có thể đọc thêm về kỹ sư AI

Lương & phúc lợi

Các kỹ sư mô phỏng bình thường kiếm được từ £ 18,000 đến £ 26,000 mỗi năm. Tuy nhiên, các kỹ sư có kinh nghiệm có thể kiếm được tới 40.000 bảng Anh một năm. Các kỹ sư mô phỏng cấp cao với trách nhiệm dẫn đầu nhóm có thể kiếm được tới 60.000 bảng Anh và hơn thế nữa.

Thinksmart cung cấp Gói giải pháp công nghệ: 3D Scan + Photogrammetry & RE, Concept/ Industrial Design, Altair Simulation, SLA 3D Printing & CNC, Jig & Fixture, RTM, SMC, Vacuum Forming Plastic, Inspecting, Mockup, Production. mô phỏng

Đầu vào

Để tham gia vào dòng công việc này, bạn sẽ cần có bằng đại học về một chủ đề liên quan, chẳng hạn như vật lý, vật lý thiên văn, toán học, khoa học máy tính, nghiên cứu vận hành, kỹ thuật phần mềm, kỹ thuật điện tử, kỹ thuật cơ khí hoặc kỹ thuật hóa học.

Nếu bạn không có bằng đại học hiện hành, bạn có thể nên hoàn thành bằng cấp sau đại học trong một chủ đề có liên quan. Đặc biệt nếu bạn muốn tiếp cận nghề thông qua chương trình sau đại học.

Một cách khác để nâng cao khả năng tuyển dụng của bạn là học hỏi kinh nghiệm làm việc với một công ty kỹ thuật. Điều này sẽ mang lại cho bạn trải nghiệm thực hành tuyệt vời và sẽ cho phép bạn xây dựng mạng lưới liên hệ hữu ích.

Cơ hội việc làm cho kỹ sư mô phỏng CAE tại Việt Nam

Dưới đây là các đơn vị Việt Nam và FDI cần đang tuyển dụng một lượng kỹ sư mô phỏng lớn. ( Nguồn tham khảo: CAD/CAMBachKhoa )

  • NATV (NTV) : bộ phận GK là nơi chủ yếu đào tạo và nhận việc liên quan đến CAE, tập trung vào lĩnh vực Automotive, khách hàng Nissan/ Renault / Mitsubishi. Pros : đào tạo CAE bài bản, kiêm ngôn ngữ, loại hình CAE phong phú, bao gồm từ tạo FE cơ bản đến Counter Measure, thực nghiệm. Có cơ hội đi Nhật nâng cao tay nghề, nâng cao thu nhập Cons : CAE bó hẹp trong ngành ô tô, ít có cơ hội đổi loại hình khi bạn đã theo 1 nhóm làm việc. Thu nhập trung bình
  • FPT-FSOFT-FGA-GET ( + Denso) : bộ phận GET nổi lên như 1 supplier đáng tin cậy của nhiều hãng xe : TOYOTA / NISSAN / HONDA / MITSIBISHI / YAMAHA … Công việc của bộ phận bao gồm từ thiết kế, CAE, R&D Pros : Khách hàng rộng khắp, đào tạo rất cơ bản tại bản địa (VN), cơ hội lao động, học hỏi tại Nhật cao, thu nhập trung bình khá. Có bộ phận R&D sẵn sàng tiếp cận kỹ thuật mới. Cons : ít đào tạo bài bản tại Việt nam, hoạt động dựa theo số lớn, muốn tăng thu nhập thì đi vào con đường quản lý chứ không phải kỹ thuật.
  • Vinfast / Thaco : Các công ty muốn tự chủ công việc CAE, cơ hội tốt hơn so với NTV đã ổn định ban ngành, as fresh as new Pros : Thu nhập xứng đáng chất xám, cơ hội tiếp xúc kỹ thuật tiên tiến nhất, cơ hội tiến cử đi học cao do công ty muốn tự chủ công việc. Cons : Công ty cần người LÀM ĐƯỢC VIỆC, ưu tiên các ứng viên đã có kinh nghiệm hơn, mức độ cạnh tranh cao, tập trung vào ngành ô tô.
  • Viettel : Công ty cũng muốn tự chủ trong công nghệ CAE, đầu tư nhà nước lớn, máy móc xịn cấp quốc gia. Pros : Sẽ là cơ quan độc lập và rất mạnh về CAE trong tương lai gần, được đầu tư trọng điểm, có cơ hội tiếp xúc với các pro đầu ngành. Cons : Cần người LÀM ĐƯỢC VIỆC, cơ quan quân đội nên các dự án có độ bảo mật cao, khó chém với bạn bè, thu nhập chưa rõ.
  • Các công ty CAE tư nhân : tập trung vào 1 mảng việc nhất định, phục vụ khách hàng theo đơn đặt hàng, có việc thì lương cực cao , nhưng ngược lại. Pros : đầu tư tập trung, lương rất xứng đáng, được đào tạo bài bản và chuyên sâu. Cons : Công ty nhỏ nên chỉ đầu tư 1 mảng việc nhất định, lâu mở rộng, thu nhập không đảm bảo ổn định.

Đơn vị cung cấp phần mềm mô phỏng hàng đầu tại Việt Nam

Công ty Thinksmart là đại lý chính thức của Tập đoàn Altair với các bộ giải nổi tiếng: HyperWorks, HyperMesh, OptiStruct,…, tại Việt Nam, chúng tôi hiện đang cung cấp phần mềm cho các tập đoàn công nghiệp lớn cũng như các công ty công nghiệp tư nhân trong nước và có vốn đầu tư nước ngoài.

Ngoài ra, Thinksmart hiện đang cung cấp các dịch vụ phân tích mô phỏng cho các đơn vị tại khu vực ASEAN, tập trung vào các lĩnh vực: ô tô, điện lực, dầu khí, kết cấu.

>>> Xem Năng lực phân tích mô phỏng của Thinksmart

Mô phỏng Altair

Khám phá thêm các bài viết liên quan:

Dịch Vụ CAE – Mô Hình Hóa Và Mô Phỏng Hàng Đầu Việt Nam

SimSolid – Phần Mềm Cách Mạng Trong Công Nghệ Mô Phỏng CAE

Công Nghệ Mô Phỏng CAE Là Gì ? CAE Đem Lại Lợi Ích Gì Cho Doanh Nghiệp ?

.
.
.
.